Tarot of the Celtic Fairies – Cảm Nhận

Tarot of the Celtic Fairies – Cảm Nhận

Bộ bài Tarot of the Celtic Fairies là một tập hợp những hướng dẫn và sự khôn ngoan về tiên tri của các vị tiên, với 78 lá bài và sách được viết bởi Mark McElroy. “Hành trình đến vùng đất của các nàng tiên đẹp long lanh tràn ngập truyền thuyết Celtic. Khung cảnh sáng và sống động cùng với nhiều chi tiết, hàm nghĩa sâu, và vẻ đẹp tuyệt vời”.

  • Tác giả: Mark McElroy & Eldar Minibaev 
  • Phát hành: Lo Scarabeo
  • Deck: 78 lá
  • Reviewer: Lillie
  • Dịch: Magic Knight (Saigon Mystic House)

ý nghĩa bộ bài Tarot of the Celtic Fairies

Bộ bài Tarot of the Celtic Fairies là một bộ bài hiếm hoi được phát hành bởi Lo Scarabeo lấy truyền thuyết dân gian của các nước theo văn hóa Celtic Tây Âu, áp dụng những câu truyện thần thoại và nhân vật theo nguyên mẫu của bộ bài Tarot. Sách hướng dẫn đi kèm gồm 160 trang viết bởi Mark McElroy với hình ảnh in màu, và 78 lá bài được thiết kế bởi Eldar Minibaev.

Ấn tượng đầu tiên là bộ bài vẫn giữ truyền thống cấu trúc của một bộ bài Tarot đương đại. Gồm 22 lá bài Major Arcana với tên và số quen thuộc, lá Strength số VIII và Justice số XI. Các lá bài Minor Arcana được chia làm 4 suit, mỗi suit đánh số từ 1 đến 10, và 4 lá court card. Ba suit đã được đổi tên một cách nhẹ nhàng, Wands thành Spears, Cups thành Cauldrons và Pentacles thành Stones, đây là một sự thay đổi nhỏ và dễ dàng cho bất kỳ ai đã quen thuộc với những tên suit thông dụng.

Mỗi lá bài được mô tả chi tiết, cả Minor lẫn Major, hình ảnh được bao quanh bởi một viền mảnh, tao nhã đối lập với nền màu xanh lá đậm, và tên, số và viền lá bài được biến đổi màu theo suit. Mỗi lá bài được thiết kế mặt sau không đảo ngược được, kết hợp với nghệ thuật Celtic truyền thống theo cách hiện đại và mới mẻ hơn. Cũng khá hiếm với một bộ bài của Lo Scarabeo được thiết kế tên lá bài với duy nhất ngôn ngữ tiếng Anh, mặc dù dùng số La Mã cho các lá bài Major và số Ả Rập cho các lá bài Minor.

Chất lượng lá bài của Lo Scarabeo luôn với chất liệu giấy tốt, không gây hao mòn lá bài kể cả khi xào bài mạnh.

Mặc dù theo cấu trúc cơ bản của bộ bài Tarot, Tarot of the Celtic Fairies phá bỏ những truyền thống của Tarot và tạo một số điều mới mẻ cho người đọc bài. Cách giải nghĩa lá bài không hoàn toàn dựa theo biểu tượng học đối với những ai đã quen với hệ thống Rider Waite Smith. Ở đây không có bàn cân cho Justice, vòng quay cho Wheel of Fortune, vách đá và con chó cho The Fool, hay trái tim bị xuyên thấu trong 3 of Swords nữa.

Thay vào đó, tác giả lựa chọn đi sâu vào những câu truyện truyền thuyết và truyền thống của văn hóa Celtic cổ, nên người đọc sẽ nhận thấy sự tương đồng giữa những sự kiện và con người trong những câu truyện và ý nghĩa mỗi lá bài hơn là dựa theo những biểu tượng học đặc trưng theo truyền thống Tarot. Mặc dù điều này sẽ gây khó khăn cho một số người giải bài, nhưng nó sẽ là một thách thức thú vị và làm hài lòng những người khác vì bộ bài thể hiện theo một cách mới mẻ, đưa người đọc hiểu biết về những ý nghĩa và cái nhìn sâu sắc, tươi mới hơn trong những lá bài quen thuộc.

Các lá bài Major Arcana nhìn chung kết nối giữa những ý nghĩa vốn có của một lá bài Tarot với một vị thần của Celtic, như Onagh – Nữ Hoàng của các nàng tiên tương ứng với The Empress, hay thần Gwn Ap Nudd của xứ Wale là Devil. Thần Dagda là hiện thân của Emperor, với tiếng đàn điều phối mùa màng nên lá bài này mô tả quyền lực và khả năng kiểm soát của The Emperor.

Các suit của Minor được đổi tên theo bốn vật thiêng của thần thoại Celtic, Mũi giáo (Spear) bất bại của thần Lugh, Chiếc vạc (Cauldron) vô hạn của thần Dagda, Thanh gươm (Sword) của thần Nuadda, và Hòn đá (Stone) Định mệnh sẽ tung hô khi được chạm vào bởi một vị vua anh minh.

Bộ bài Tarot of Celtic Fairies tương ứng những vật thiêng này cho bốn suit của Tarot, kết hợp với số học và một hiểu biết sâu về những mô tả trong Waite Smith truyền thống sẽ thể hiện cho người đọc với hình ảnh và ý niệm mới mẻ nhưng vẫn giữ tính đúng đắn theo tinh thần của lá bài.

Sách hướng dẫn đi kèm bởi Mark McElroys giải thích rất chi tiết những hình ảnh của Eldar Minibaev.

Phần chính của sách là giải thích ý nghĩa của từng lá bài, với hình ảnh scan màu. Mỗi lá bài có từ khóa và một mục “Creator’s Commentary – Luận bàn của Tác giả” nơi McElroy làm sáng tỏ lựa chọn của ông đối với những hình ảnh này và giải thích ý nghĩa ẩn sâu trong chúng, liên kết hình ảnh với câu truyện thần tiên mà chúng dựa theo và những truyền thống Tarot khác, chủ yếu là của bộ bài Rider Waite. Theo sau mục này là một vài dòng với hình ảnh in màu về những biểu tượng quan trọng được trích ra để giải nghĩa. Cuối cùng là mục ý nghĩa của lá bài trong một trải bài và cách đặt câu hỏi tối ưu trong một trải bài. Phần này cũng kèm theo một số trải bài khác nhau có thể áp dụng với bộ bài này, phổ từ đơn giản đến phức tạp, cùng với hướng dẫn để tiếp cận và cách kết nối với các lá bài.

Nhìn chung, bộ bài Tarot of the Celtic Fairies sẽ không phải là bộ bài dành cho mọi đối tượng, đây cũng không phải một bộ bài dành cho những ai muốn hiểu một cách nhanh chóng và dễ dàng, một bộ bài phổ theo những gì họ mong đợi giống hoàn toàn với truyền thống. Tuy nhiên, đây sẽ là bộ bài thích hợp với những reader yêu thích truyền thuyết Celtic cổ và những câu truyện thần tiên, và những ai sẵn lòng hòa nhập với ngôn ngữ của bộ bài này, những ai kiên trì thử thách chính bản thân họ và muốn thấy những lá bài quen thuộc được mô tả theo một cách lạ lẫm và mới mẻ!

.

Thông tin mua bộ bài: https://mystichouse.vn/bai-tarot-of-the-celtic-fairies/

Share this post