Tarot of Dream Enchantress – Bộ Bài Để Giải Mã Giấc Mơ

Tarot of Dream Enchantress – Bộ Bài Để Giải Mã Giấc Mơ

Tarot of Dream Enchantress – Giải Mã Giấc Mơ

Giấc mơ thường được ví như cầu nối giữa hiện thực và ảo tưởng; như một lời thì thầm giữa màn đêm bao trùm lên hi vọng và sự sợ hãi, như thoát khỏi hiện thực để đi vào thế giới diệu kỳ. Trong bộ bài Tarot of the Dream Enchantress, phát hành bởi Lo Scarabeo, thế giới của những giấc mơ được thổi vào hơi thở của sự sống; biểu hiện qua những lá bài tuyệt đẹp được Marco Nizzoli lên nét. Ấn tượng khi bạn sử dụng Tarot of the Dream Enchantress đó là khung cảnh huyền ảo, vây quanh bởi những nhân vật kì lạ, độc đáo với làn da xanh, có đuôi, đôi tai của tiểu tinh linh và nhiều yếu tố ma mị khác. Chúng sẽ trả lời tất cả những câu hỏi liên quan đến giấc mơ của bạn.

  • Tác giả: Marco Nizzoli
  • Phát hành: Lo Scarabeo
  • Reviewer: Lillie
  • Dịch: Lãng Du

Tarot of Dream Enchantress bao gồm 78 lá: 22 lá trong Bộ Ẩn Chính ; Bộ Hoàng Gia và Bộ Ẩn Phụ được chia thành bốn nhóm yếu tố. Và ở bộ bài tarot này lá Justice được đánh số thứ tự là 8 và Strength là 11. Một điểm đáng chú ý khác mà chúng ta thường thấy ở những bộ phát hành bởi Lo Scarabeo là ở Bộ Ẩn Chính thường không ghi tên lá bài mà chỉ đánh bằng số La Mã. Phần mặt sau lá bài được thiết kế để có thể sử dụng đọc bài hai chiều, đặc biệt với hình ảnh lá và cánh hoa cách điệu theo phong cách của William Morris.

Hầu hết hình tượng các nhân vật đều được nữ tính hóa cho phù hợp với ý đồ sáng tác của tác giả. Không có nhiều hình tượng nhân vật nam ở đây, ngay cả ở những lá mang giới tính nam như Emperor, King, Hierophant cũng đều khoác lên người chiếc mặt nạ của nữ; điều đó chỉ ra rằng trong thế giới của Tarot of Dream Enchantress, bất kì điều gì cũng có thể xảy ra, chỉ cần bạn mong muốn thì mọi thứ đều có thể thành sự thật. Dù có thay đổi ra sao đi chăng nữa thì theo tôi những thay đổi này rất thú vị, không phô mà tạo nên giá trị và sự khác biệt riêng đặc trưng cho bộ bài Tarot of the Dream Enchantress.

Cảm nhận bộ bài Tarot of the Dream Enchantress

Tarot of Dream Enchantress

Bộ Ẩn Chính được đánh số La Mã ở phía trên và dưới mỗi lá bài, kèm theo phần diễn giải ngắn nhưng đủ nghĩa. Trong lá The Wheel of Fortune, hình ảnh người phụ nữ đứng cạnh tay lái thuyền hiên ngang điều khiển con thuyền ra khơi như thể người này có thể kiểm soát vận mệnh của mình nhưng thật ra mọi thứ còn phụ thuộc vào yếu tố tự nhiên như gió, sóng biển…những yếu tố này tạo nên định mệnh và số phận. The Hermit lại xây dựng hình ảnh người phụ nữ ra đi về phía thượng nguồn, bên cạnh đó là những hòn đá với gương mặt kì lạ đang ngước nhìn theo như thể chúng là những kí ức hoặc kỉ vật mà người phụ nữ muốn bỏ lại đằng sau…

The Devil lại mô tả hình ảnh một người phụ nữ với cặp sừng sắc nhọn, chiếc đuôi quỷ cùng với những móng vuốt đỏ, khiến tôi cảm giác như thế The Devil rất tàn bạo và hung ác. Ngoài ra The Devil không hề có sợi xích nào kìm kẹp, thể hiện sự mất kiểm soát, cái nhìn trực diện, thách thức càng tạo nên cá tính và đặc trưng. The Moon thì lại dịu dàng và nữ tính, hình ảnh một cung thủ trẻ đang giơ cao cánh cung lên trời, cạnh cô là hình ảnh chú thỏ rừng, biểu tượng của phép thuật và những ma thuật của  phù thủy, đại diện cho những tin tức về nguy hiểm rình rập và những bí ẩn đằng sau màn đêm tăm tối.

Bộ Ẩn Phụ thì đơn giản hơn, chỉ bao gồm số thứ tự và biểu tượng của nhóm. Mỗi lá được thể hiện bằng một bức tranh minh họa cụ thể; mặc dù có những lá trông rất đơn giản chỉ bao gồm những cành cây, những chiếc cốc thuần túy tuy nhiên vị trí sắp xếp của chúng thật sự có ngụ ý.

Ngoài ra, có rất nhiều lá trong Bộ Ẩn Phụ giữ nguyên bố cục ảnh, chỉ thay đổi cảnh quan và nhân vật theo chuyển biến của tình huống và ý nghĩa của lá bài. Chẳng hạn như trong là 2 of Cups và 3 of Cups, ở lá đầu, chúng ta thấy được hình ảnh cặp đôi bên nhau trong một chiều thu, với hình ảnh những chiếc lá vàng đang rơi trong gió. Khung cảnh này gợi cảm giác trầm buồn, sự thay đổi của chu kỳ sống cũng giống như cặp đôi kia trải qua những khó khăn, thử thách mới được ở cạnh nhau. Tuy nhiên, ai mà biết trước được tương lai sẽ ra sao. Tiếp nối là lá 3 of Cups, với hình ảnh ba người đang nâng chén và nhảy múa, tôi cảm giác như thể cả ba đang tiến hành một nghi lễ nào đó thông qua điệu nhảy kia. Ở lá 6 of Swords, hình ảnh chiếc thuyền ra khơi trong tiết trời đầy gió, nước tĩnh lặng; đó có phải là một điềm báo hay một dấu hiệu tốt lành cho biết cuộc khởi hành này sẽ thành công.

Cảm nhận ý nghĩa bộ bài Tarot of the Dream Enchantress

Ý nghĩa lá bài Tarot of Dream Enchantress

Ở lá  5 of Wands, chúng ta có thể nhìn thấy hình ảnh nữ yêu tinh đang đầu độc một vị khách qua đường, tại sao cô ấy lại tấn công anh ta? Hay anh ta đã làm gì sai ? Hoặc chỉ đơn giản anh ta là một kẻ sa cơ lỡ bước không đúng thời và đúng chỗ. Tương tự ở lá 9 of Swords, hình ảnh thường thấy là một người thức dậy sau một cơn ác mộng thì trong Dream Enchantress, ta lại thấy hình ảnh một người đàn ông đang say ngủ, có thể do đã say, bên cạnh ông là một nữ quỷ đang nhìn gương mặt say ngủ kia. Cô ấy muốn gì từ người đàn ông này. Đây có phải là con quỷ mang đến ác mộng hay chỉ đơn thuần là một sinh vật thèm khát xơi tái những kẻ nghiện ngập.

Bộ Hoàng Gia (Court Cards) chỉ được đánh ký hiệu của nhóm yếu tố chứ không ghi rõ tước hiệu, mặc dù trong sách hướng dẫn có ghi rõ Knave, Knight, Queen, King. Tuy nhiên, chúng ta có thể dễ dàng xác định được họ là ai thông qua trang phục, cũng như hình dáng, tư thế  vừa quen vừa lạ. Tất cả những nhân vật trong bộ Court Cards đều là nữ. Knave of Pentacles nhảy múa dưới bóng cây, trong khi đó Knave of Wands như một người đưa tin xuất hiện trên triền đồi. Các lá Knight với đặc trưng dễ nhân ra chẳng hạn như Knight of Cups cưỡi một chú cá ngựa, trong khi Knight of Pentacles cưỡi một chú ong. Với các lá Queen thì sự khác nhau thể hiện qua chiếc ngai mà họ ngồi. Queen of Wands ngồi trên một chiếc ngai làm bằng một phần thân cây với chiếc quyền trượng trong tay, trong khi đó Queen of Swords lại trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, với bộ áo giáp thành gươm bóng loáng. Mặc dù những lá King trong Dream Enchantress được xây dựng bằng hình tượng nữ giới nhưng điều đó không làm mất đi vẻ oai vệ, mỗi King đeo một chiếc mặt nạ khác nhau thể hiện những suy nghĩ và vai trò khác nhau trong câu chuyện.

Đi kèm với bộ bài là sách hướng dẫn được viết bởi Barbara moore. Mở đầu là phần giới thiệu của tác giả về bộ bài, những nhân vật được xây dựng như thế nào từ hình tượng thực trong cuộc sống, cách tác giả lồng ghép chúng vào thế giới của những giấc mơ. Phần kế tiếp là phần chính của sách, bao gồm phần diễn giải ý nghĩa mỗi lá bài cũng như những ý nghĩa kết hợp khi chúng đi kèm với nhau. Cuối cùng là phần trải bài đặc biệt dành riêng cho Tarot of the Dream Enchantress, cách để bạn sử dụng bộ bài và nhìn nhận về giấc mơ, cũng như ý nghĩa của chúng.

Được xây dựng tương đối sát với chuẩn Rider Waite Smith, bộ bài Tarot of the Dream Enchantress khá dễ đọc đối với người mới sử dụng cũng như những những người xem bài nhiều kinh nghiệm. Bộ bài này khơi gợi sự tò mò cũng như bản thân chúng có nhiều điểm lôi cuốn kì lạ khiến cho tôi cảm giác muốn tìm hiểu chúng sâu hơn nữa. Ngoài ra, các nhân vật đặc biệt, đầy bí ẩn cùng với thế giới của những giấc mơ lạ lùng sẽ mê hoặc bất kì ai khi sử dụng chúng để đọc bài. Bên cạnh đó, sự truyền thống xen lẫn với nét phá cách tạo nên đặc trưng riêng cho bộ bài Tarot of the Dream Enchantress.

>>> Tham khảo thêm về bộ bài Tarot of Dream Enchantress.

Rate this post

Share this post


Call Now Button