After Tarot – Kích Thích Trí Tưởng Tượng Một Khoảnh Khắc Sau Khung Cảnh Rider Waite Smith

After Tarot – Kích Thích Trí Tưởng Tượng Một Khoảnh Khắc Sau Khung Cảnh Rider Waite Smith

After Tarot – Kích Thích Trí Tưởng Tượng Một Khoảnh Khắc Sau Khung Cảnh Rider Waite Smith

After Tarot thể hiện những gì có thể xảy ra tiếp theo trong mỗi cảnh của 78 lá bài Rider-Waite Tarot. Các hình minh họa là sự tái tạo gần với phong cách nghệ thuật nguyên bản của Pamela Colman-Smith. Đó là một ý tưởng chủ đạo rất sáng tạo, và là bộ bài đồng hành với bộ Tarot of the New Vision.

  • Tác giả: Pietro Alligo, Giulia F. Massaglia, Corrine Kenner
  • NXB: Lo Scarabeo 2016
  • Đánh giá: medusawink
  • Dịch: Mystic House

Tuy việc thách thức chuẩn truyền thống và kiểm tra khả năng của các lá bài vẫn luôn luôn cần thiết, nhưng về cơ bản những bộ bài vẫn tồn tại và thành công được là bởi chúng có giá trị hoặc nói lên nhu cầu cơ bản của con người. Một số bộ bài Tarot đạt được thành công chốc lát trong khi những bộ khác lại thất bại vì sự thay đổi xu hướng, hoặc do chúng trở nên lỗi thời. Các bộ như Rider Waite Smith và một số “hậu duệ” của nó như Aquarian TarotMorgan-Greer Tarot vẫn được tái bản vì chúng thực sự không chịu ảnh hưởng của thời gian. Thật là một nhiệm vụ nguy hiểm khi can thiệp vào một bộ bài quen thuộc vô cùng được ưa chuộng – trong trường hợp này là bộ tarot nền tảng của Pamela Colman-Smith và Arthur Edward Waite.

After Tarot - Kích Thích Trí Tưởng Tượng Một Khoảnh Khắc Sau Khung Cảnh Rider Waite Smith 1

Hình ảnh các lá bài trong bộ bài After Tarot

Bộ bài After Tarot dựa trên ý tưởng rằng người tìm kiếm hoặc người xem đang nhìn thấy thời khắc tiếp theo sau khi hình ảnh được miêu tả trong bộ bài kinh điển Rider Waite Smith. Những hình ảnh bài Tarot dường như tồn tại trong một vũ trụ song hành bí ẩn, bị ngưng đọng thời gian, từ đó mang lại những ý niệm về những câu chuyện vẫn còn chưa được giải quyết. Một bộ bài như After Tarot (và Tarot of the New Vision) có thể mang lại cho chúng ta ý thức về sự giải quyết hoặc một phiên bản hoặc kết thúc thay thế khả thi. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc đưa các yếu tố mới vào các hình ảnh và lý tưởng cổ mẫu có thể làm thay đổi ý nghĩa cơ bản của chúng.

After Tarot là một bài tập về trí tưởng tượng hấp dẫn mà nó có cả thành công lẫn thất bại. Trong khi một số hình ảnh trong bộ bài này tăng cường, khuếch đại và củng cố ý nghĩa nhờ các yếu tố bổ sung thì các hình ảnh khác lại bị chúng phá hỏng. Ví dụ, lá Empress vẫn không thay đổi về cơ bản ngoài việc có thêm thiên nga mẹ và bầy con của nó nằm nhàn nhã dưới chân Hoàng hậu. Bổ sung nho nhỏ này đơn giản chỉ nhấn mạnh chủ ý của lá bài – khả năng sinh sản, sự sáng tạo, tình yêu.

Mặt khác, lá Eight of Wands, ở bản gốc có tám cây gậy nở hoa bay qua vùng nông thôn thanh bình, lại có một bổ sung thú vị – một cung thủ hăng hái khoác áo lính, đang bắn tên. Bầu không khí bình yên ở đây đã mất đi, mà thay vào đó là cảm giác giận dữ và hiếu chiến. Mặc dù ý định của họa sĩ minh họa là thể hiện người lính bắn ra một thông điệp, nhưng hình tượng này bị phản bội bởi sự thù địch hiện hữu vốn có trong các chi tiết thêm vào.

Và thế là cả bộ bài là những cuộc kiểm tra và cân đối – đôi khi các lá bài thù địch hơn, những lá khác lại nhẹ nhàng hơn, còn một số thì thấm đẫm cảm giác buồn phiền hoặc thậm chí là sự bội bạc mà trước đó không hề có. Và một vài lá được bổ sung nét quyến rũ và vẻ đẹp từng được ám chỉ nhưng chưa bao giờ được công nhận, chẳng hạn như Queen of Swords – nhân vật giờ đây có thêm cánh bướm đậu trên mũi kiếm.

After Tarot - Kích Thích Trí Tưởng Tượng Một Khoảnh Khắc Sau Khung Cảnh Rider Waite Smith 2

Những chi tiết sau một khoảnh khắc so với Rider Waite Smith có thể tăng hoặc giảm hàm ý của lá bài After Tarot

Đây là bộ bài 78 lá gồm 22 lá Ẩn chính và 56 lá Ẩn phụ. Ẩn phụ gồm bốn bộ nhỏ: Swords, Wands, Cups, và Pentacles. Mỗi bộ nhỏ có 10 lá số và 4 lá hoàng gia – Page, Knight, Queen và King. Bộ Ẩn chính tuân theo thứ tự của chuẩn Rider Waite Smith (RWS), và tên các lá bài vẫn giữ nguyên.

Bộ bài có kích thước 65 x 120 mm, thuộc cỡ gần chuẩn, mặc dù hơi nhỏ hơn một chút so với bộ gốc RWS. Tương tự với tất cả các bộ bài của Lo Scarabeo, giấy in bài là loại thượng hạng – nhẹ mà chắc chắn, dẻo nhưng không yếu. Lớp phủ bên ngoài mịn và bóng mờ giúp dễ cầm và xào bài. Bộ bài có trọng lượng tốt và nằm thoải mái trong bàn tay. Chất lượng in vượt trội, màu sắc tinh tế và các chi tiết được sao chép chính xác mà không bị mờ hoặc lem màu.

Hình minh họa khá tỉ mỉ thể hiện sự chú ý đến từng chi tiết trong việc tái tạo bản chất hình ảnh của Pamela Colman Smith, còn những bổ sung và thay đổi hầu như rất liền mạch. Màu sắc và kết cấu được sao chép với độ chính xác cao. Nếu có ai không quen thuộc với các minh hoạ gốc thì hầu như không thể phát hiện những thay đổi và bổ sung trong nhiều lá bài. Họa sĩ đã giữ lại bảng màu hơi nhạt so với bản gốc Rider-Waite-Smith, không có các màu gắt của các bản sao chép sau này.

Giống như bộ tarot gốc, mỗi lá đều có một đường viền đen mảnh và một đường viền trắng hẹp. Các số được đặt ở phần trên lá bài, còn tên các lá Ẩn chính và lá hội đồng nằm bên dưới, trong dải hẹp màu be. Bộ bài dùng phông chữ hiện đại và không cố sao chép chữ viết tay độc đáo của Pamela Colman Smith.

Mặt sau các lá bài là hình thập tự màu vàng được bao quanh bởi hoa loa kèn và hoa hồng trên nền xanh lục nhạt – có thể đảo ngược. Các lá bài được đóng gói chặt chẽ trong hộp bìa cứng. Bên ngoài hộp in các hình lá bài, và có lớp phủ trơn bóng. Ngoài việc hộp đựng sẽ giữ cho các lá bài gọn gàng, bao bì không chắc chắn nếu cầm nắm không cẩn thận hoặc thô bạo, tốt hơn nên dùng thêm hộp hoặc túi bảo vệ.

Sách hướng dẫn lớn được in màu đóng thành cuốn. Mỗi lá bài đều có một hình scan màu và đoạn thông tin mô tả chi tiết kết hợp các ký hiệu quan trọng nhất, cũng như một số chỉ dẫn về ý nghĩa thần thánh của nó. Thông tin về cơ bản nêu bật những bổ sung và thay đổi của họa sĩ, và nói rõ ý nghĩa tượng trưng của chúng.

After Tarot - Kích Thích Trí Tưởng Tượng Một Khoảnh Khắc Sau Khung Cảnh Rider Waite Smith 3

Bộ bài After Tarot và sách hướng dẫn

After Tarot là một bộ bài hấp dẫn cho trí tưởng tượng, và chắc hẳn sẽ thúc đẩy người ta xem lại hiểu biết của mình về các lá bài. Những người thường xuyên dùng bộ Rider Waite Smith hoặc sẽ cảm thấy bị hấp dẫn hoặc sẽ cảm thấy tức điên lên bởi những thay đổi này đối với vùng lãnh thổ vốn đã quá quen thuộc của họ. Tóm lại, đây là bộ bài hấp dẫn, trong đó người họa sĩ thể hiện hiểu biết sâu sắc của mình về tính phức tạp của tarot. Bộ bài này khá thách thức nhưng cũng cực kì hữu dụng.

Nếu bạn đang tìm một bộ tarot dựa trên Rider Waite Smith thì biến thể này khá hấp dẫn và thú vị. Nó không được khuyên dùng cho những người mới – tốt nhất hãy quen với bộ gốc trước khi tiếp xúc với những bộ bài biến tấu. Nhìn chung, đây là bộ bài đẹp có nhiều điều thú vị đối với người giải bài Tarot giàu kinh nghiệm.

Tham khảo thêm về bộ bài After Tarot

Share this post