Secret Tarot – Bộ Bài của Những Bí Ẩn

Secret Tarot – Bộ Bài của Những Bí Ẩn

Secret Tarot – Bộ Bài của Những Bí Ẩn

  • Tác giả: Marco Nizzoli
  • Phát hành: Lo Scarabeo 
  • Reviewer: Cerulean
  • Dịch: Lãng Du

Đây đúng là một bộ Tarot khá bí ẩn lại vô cùng tuyệt đẹp. Tôi thích sử dụng các bộ Tarot theo chuẩn Rider Waite Smith hơn mặc dù có sở hữu một số ít bộ khác theo chuẩn Marseilles. Secret Tarot là bộ bài đầu tiên mà tôi mua với tông màu tối và huyền ảo.

Secret Tarot cảm nhận

Đã 7 năm trôi qua, hiện tại đây vẫn là bộ bài Tarot mà tôi sử dụng thường xuyên nhất. Tôi rất mau chán, đặc biệt là với một số bộ màu mè, bối cảnh cũ, tôi thích những gì mới lạ. Khi cần tôi sẽ chuyển sang sử dụng Tarot of the Renaissance của Giorgio Trevisan, nếu không tôi chỉ sử dụng Secret Tarot với tông màu dễ chịu, đầm ấm. Phần miêu tả khá giàu hình tượng vì thế tôi ít khi sử dụng đến sách hướng dẫn, tôi thích đọc bài theo cách riêng của mình.

Phiên bản mà tôi sử dụng là Secret Tarot viết bằng tiếng Anh, với phần số thứ tự và tên của những lá bài đều được viết bằng thứ tiếng mà tôi đang sử dụng. Các phiên khác bây giờ được in với nhiều thứ tiếng khác nhau. Bạn cũng có thể tìm thấy phiên bản tiếng Ý trên Alidastore nếu thích.  

Phiên bản tiếng Anh với hình ảnh lá 9 of Pentacles được in trên hộp, với sách hướng dẫn chỉ được in duy nhất bằng một thứ tiếng. Đây là một bộ đặc biệt bởi vì theo tôi được biết thì Nizzoli, tác giả của Secret Tarot đã thiết kế riêng một câu chuyện cho bộ bài này, về cuộc phiêu lưu can đảm của một thanh niên trẻ. Những lá trong bộ Ẩn Chính mô tả về phần chính trong hành trình, với sách hướng dẫn đi kèm có giải thích cụ thể.

Tên của bộ Hoàng Gia và các lá ẩn phụ có một hoặc hai đoạn mô tả theo sau. Một câu truyện mô tả dài hơn của mỗi bộ ẩn phụ được thể hiện dưới tên Kingdom. Kingdom of Pleasure cho bộ Cups, Kingdom of Richness cho bộ Pentacles, Kingdom of Sorrow cho bộ Swords và Kingdom of Human Work cho bộ Wands. Hay dạng rút gọn là Kingdom với bốn nhóm Cups, Pentacles, Swords và Wands.

Tôi rất thích bộ Hoàng Gia bởi vì sự khác biệt trong hình ảnh và tư thế, biểu cảm của các nhân vật. Với Knight of Pentacles trong bộ Crowley Thoth hay Rider Waite, hình ảnh một hiệp sĩ nhìn về phía xa, tay cầm đồng tiền. Trong Secret Tarot, bạn sẽ nhìn thấy một hiệp sĩ đúng nghĩa, với đôi vai rộng, nụ cười lạnh trông khá sắc bén; bên cạnh là hình ảnh chú ngựa chiến hùng dũng với đôi mắt đỏ rực.

Hình ảnh Page of Pentacles trẻ trung và tham vọng trong Rider Waite Tarot đang chăm chú nhìn vào đồng tiền của mình. Trong Secret Tarot, bạn sẽ thấy Page of Pentacles trông năng động hơn rất nhiều, với dáng đứng hơi cúi người, tư thế vững vàng. Những làn gió như đang thổi nhè nhẹ làm bay chiếc nơ trên nón, đôi tay giữ chặt hơn cùng với những đường cong của đồng tiền được vẽ chi tiết và sống động hơn rất nhiều. Bầu trời màu vàng óng với hình ảnh một thành phố phía xa, khuất chân trời. Một vài tảng đá màu rêu chới với trên đồi, bóng của Page of Pentacles trải dài trên nền đất.

Với những lá Queen, nếu bạn đã quen với hình ảnh thường thấy thì tôi tin rằng trong bộ bài Secret Tarot, bạn sẽ tìm ra rất nhiều điểm thú vị. Ở Queen of Pentacles, bạn sẽ nhận thấy một bên của chiếc ngai vàng được khắc hình ảnh của một chú mèo hay sư tử gì đó. Queen of Wands trông thanh lịch và nhã nhặn hơn với phần nền trời rộng, kết hợp với màu xanh lơ của cây gậy trong tay vị nữ Hoàng này.

Ngoài ra, tôi cũng tìm thấy một vài điểm thú vị trong Bộ Ẩn Chính. Đầu tiên, Strength được đánh thứ tự là 11 và Justice là 8. Lá bài Strength được vẽ rất đẹp với hình ảnh một người phụ nữ trẻ đang cỡi trên lưng chú sư tử trông rất lạ. Lá bài Justice với hình ảnh một phụ nữ mặc áo choàng được phối giữa hai màu đen và đỏ, trong trang phục của một nhà hiền triết, tay cầm cân tay cầm kiếm. Người này ngồi giữa hai cột đá lớn với phần nền được chạm trổ hình những chú chim cầu kì.

Hình ảnh của các nhân vật trong Secret Tarot trông rất kì lạ, như thể họ mặc những trang phục về đêm hơi cầu kì…nhưng trông họ lại rất thoải mái, với tư thế dứt khoát mạnh mẽ, thần thái trông rất sáng. Nhiều tư thế đứng trông rất oai vệ, cảm giác bối cảnh được xây dựng giống các nhân vật trong phim. Khung cảnh của mỗi lá bài đều được chăm chút rất kĩ càng, dù là ngoại cảnh hay cảnh được vẽ bên trong một khu vực nào đó. Mỗi chi tiết từ phần màu nền đến các đám mây đều được lên nét rất tỉ mỉ, có sự phối hợp đồng nhất với nhau. Một vài lá trông rất sống động, màu sắc tươi vui hơn Rider Waite Tarot.

Trong bộ Ẩn Phụ có vẻ tôi thích nhất là những lá Ace. Ace of Chalices với hình ảnh ngọn nến lơ lửng, bóng phản chiếu lốm đốm trên tường. Trông chúng như đang nổi bồng bềnh trên mặt nước, phản chiếu ánh sáng của mặt nước lẫn chiếc cốc.

Ace of Pentacles với hình ảnh bàn tay xòe ra từ chiếc áo choàng, hay là một bàn tay từ một đám mây đang nắm giữ đồng tiền? Một ngọn tháp nhỏ phía chân trời với nền trời vàng rực.

Ace of Swords, hình ảnh một thanh kiếm đâm xuyên qua tảng đá, với ánh sáng màu xanh và vàng chiếu sáng xuyên qua không khí. Trên tảng đá là hình ảnh một chú chim đang nuốt chửng một con cá. (Tôi chưa hiểu hàm ý lá này cho lắm!)

Cuối cùng là Ace of Wands, với hình ảnh bầu trời tuyệt đẹp, những đám mây mềm xốp, một tòa lâu đài phía góc trái, những bụi cây nhỏ, một chú thỏ nhỏ ở cạnh đó đang nhìn ánh mặt trời, tôi đoán trong phút chốc chú thỏ đó sẽ nhảy đi ngay thôi.

Một vài lá bài khác cũng khá thú vị đó là Two of Pentacles, hình ảnh một khuôn mặt hạnh phúc đang nắm giữ đồng tiền với đôi chân như nhảy cẩng lên vì vui sướng. Lá 4 of Cups với hình ảnh những đám mây mù, một thanh niên ngồi tựa gốc cây với ba chiếc cốc bên cạnh.

Lá 9 of Swords, một trong lá đẹp nhất mà tôi từng thấy. Hình ảnh một người phụ nữ ôm mặt, trên chiếc giường màu xanh đen. Đầu người này tựa vào chiếc gối như thể đang mơ về những thanh kiếm phía trên. Một màn đêm tĩnh mịt với bầu trời tối đen, chỉ có mình cô ở đó. Có vẻ cô vừa giật mình dậy sau một cơn ác mộng.

Theo tôi, Secret Tarot là một bộ Tarot mà tôi có thể sử dụng thoải mái, hình ảnh đa dạng mà ít bộ nào có thể thay thế được. Một vài lá có ý nghĩa rất sâu với câu chuyện riêng tinh tế và đầy ý nghĩa.

.

Tham khảo thêm về bộ bài: https://mystichouse.vn/bai-secret-tarot/

Share this post