Cảm Nhận Về Bộ Bài Modern Witch Tarot – Một Cái Nhìn Mới Về Một Bộ Bài Cổ Điển

Cảm Nhận Về Bộ Bài Modern Witch Tarot – Một Cái Nhìn Mới Về Một Bộ Bài Cổ Điển

Cảm Nhận Về Bộ Bài Modern Witch Tarot – Một Cái Nhìn Mới Về Một Bộ Bài Cổ Điển

Modern Witch Tarot là một bộ bài giàu năng lượng dựa trên bộ bài Waite-Smith Tarot cổ điển. Nó không phải kiểu ‘phù thủy’ truyền thống (đội mũ nhọn, đũa phép, v.v…) mà hướng đến các phù thủy hiện đại. Giới phù thủy hiện đại nổi tiếng vì tính hòa nhập, và do đó, lôi cuốn những người thường cảm thấy mình bị gạt ra ngoài lề xã hội. Bộ bài này đi đầu trong việc đại diện cho người da màu, LGBTQ+ và phụ nữ, thanh niên, người ở lứa trung niên và người trưởng thành; điều này cũng không loại trừ việc các phụ nữ hợp giới (và các đồng minh nam) sử dụng bộ bài – đó là hình tượng khôn ngoan của bộ bài Modern Witch Tarot. Nhìn bề ngoài, bộ bài có vẻ khá đơn giản, nhưng thực chất nó rất phức tạp, mang đến nhiều tình huống về trải nghiệm con người. Thoạt nhìn, Modern Witch Tarot có vẻ quá thiên về hình ảnh nữ giới, nhưng giới tính/bản dạng (gender/identity) được mô tả trên một phạm vi rất rộng, với các yếu tố nam tính truyền thống được thể hiện theo cách diễn giải cởi mở.

  • Nhà sản xuất: Sterling Ethos
  • Tác giả: Lisa SterleVita Ayala
  • Bao gồm: 78 Lá bài + Sách hướng dẫn
  • ISBN: 9781454938682
Cảm Nhận Về Bộ Bài Modern Witch Tarot – Một Cái Nhìn Mới Về Một Bộ Bài Cổ Điển 5

Bộ bài Modern Witch Tarot. Hình: lovelybooks.de

Modern Witch Tarot có cấu trúc truyền thống – bộ bài được minh họa đầy đủ và bao gồm 78 lá bài cộng với 1 lá bài mà Người tìm kiếm (Seeker) có thể thêm vào/trừ ra tùy sở thích hoặc tâm trạng của họ. Bộ Ẩn Chính có 22 lá, bộ Ẩn Phụ có 57 lá. Lá bài bổ sung có tên Everything Is Fine giống với lá 10 of Swords, và tuy rằng tác giả không gán cho nó ý nghĩa tiên tri nào, nhưng có lẽ cái tên của lá bài cũng đã nói lên tất cả. Hoặc, người ta có thể dùng nó để thay thế lá 10 of Swords. Bộ Ẩn Phụ được chia thành bốn bộ nhỏ (suit) – Wands, Cups, Swords và Pentacles, với 10 lá số và 4 lá Hoàng Gia. Các lá Hoàng Gia là Page, Knight, Queen và King. Bộ Ẩn Chính tuân theo cấu trúc và tên lá bài của A. E. Waite. Ngoài ra, còn có một lá bài với một thông điệp ngang tàng từ người sáng tạo bộ bài – hoặc sử dụng nó trong bộ bài như một lá bài tự do (wild card) hoặc loại bỏ nó hoàn toàn, tùy ý bạn.

Cảm Nhận Về Bộ Bài Modern Witch Tarot – Một Cái Nhìn Mới Về Một Bộ Bài Cổ Điển 6

Lá bài “Everything Is Fine” có thể dùng giải cùng bộ bài hoặc tách riêng. Hình: the_rebel_tarot

Các lá bài có kích thước 70 mm x 120 mm, đây là kích thước khá chuẩn cho bài Tarot, không quá dài cũng không quá rộng. Lá bài dày và nặng đáng kể, không được linh hoạt lắm. Điều này đã tạo ra một bộ bài dày nổi bật mà có thể một số người dùng sẽ cảm thấy hơi khó xử lý. Lớp phủ trên các lá bài siêu mịn, với độ bóng cao khiến các lá bài khá trơn và dễ xào bài (bất chấp độ dày của bộ bài). Bạn cần lưu ý một điểm rằng, một số bộ bài có lớp phủ bóng cao sẽ dễ bị bong tróc, nên bạn cần thận trọng một chút khi xào bộ bài này nếu bạn là người mạnh tay với các lá bài của mình. Chất lượng in đẹp xuất sắc. Phong cách nghệ thuật của bộ bài nói không với lỗi in, khiến cho việc kiểm soát chất lượng ở đây càng thêm ấn tượng. Đường nét của hình vẽ sinh động và chính xác, màu sắc ổn định và đồng đều, không bị lem hoặc nhòe.

Phong cách của họa sỹ Lisa Sterle là sự giao thoa quyến rũ giữa nghệ thuật đại chúng (popular art) và nghệ thuật đồ họa (graphic art). Phong cách này yêu cầu sự chính xác về đường nét, với rất ít kỹ thuật đổ bóng, và áp dụng các khối màu – nó đòi hỏi sự thực hiện hoàn mỹ không được sai sót và bộ bài này đã đạt tới điều đó. Lisa sử dụng hình ảnh của bộ bài Waite-Smith, trong đó cô ấy đã loại bỏ một số chi tiết lỗi thời (mà có thể nói là cầu kỳ hoặc rườm rà) và cập nhật chi tiết mới để phản ánh cuộc sống của thế kỷ 21. Tuy một số người thấy nó hơi giống nghệ thuật ‘truyện tranh’, nhưng hình ảnh trên các lá bài không hề có tính thuần nhất đơn điệu của truyện tranh – mỗi nhân vật được miêu tả đều độc nhất vô nhị với các chi tiết tinh tế xác định diện mạo và biểu cảm của họ.

Họa sĩ sử dụng một bảng phối màu rộng gồm các màu đơn sắc giống như cách của Pamela Coleman Smith – các sắc xanh lam và vàng sáng, màu vàng mù tạt (mustard) và nâu vàng nhạt (tan), màu hồng sáng (candy pink), màu san hô (coral) và nâu xám (dove grey). Cũng giống bộ bài Waite-Smith, các hình ảnh của bộ bài đều nằm trong một đường viền mảnh màu đen và có khung viền ngoài màu trắng, đồng thời tên của tất cả các lá bài đều được đặt bên dưới hình minh họa, chữ được in đen trong nền một hình chữ nhật trắng.

Cảm Nhận Về Bộ Bài Modern Witch Tarot – Một Cái Nhìn Mới Về Một Bộ Bài Cổ Điển 7

Tương tự bộ bài cổ điển, hình ảnh của lá bài đều nằm trong khung viền ngoài màu trắng, tên đặt bên dưới hình minh họa, chữ được in đen trong nền một hình chữ nhật trắng.

Hình ảnh ở mặt sau lá bài bao gồm một con mắt toàn năng (thiên nhãn), một chiếc la bàn, các biểu tượng của bộ nhỏ, và những điều bí truyền khác. Hình ảnh cân bằng và đối xứng và do đó có thể đảo ngược. 

Các lá bài được đựng trong hộp chắc chắn và có nắp dạng trượt thẳng đứng. Các lá bài và sách hướng dẫn đi kèm nằm vừa khít bên trong. Hộp có màu trắng chủ đạo và in hình ảnh lấy từ bộ bài và phần mô tả ngắn gọn về Modern Witch Tarot và thông tin chi tiết về nhà xuất bản. Nửa thân dưới của hộp có màu đen và in hai chữ cái MW bằng kiểu chữ ambigram. Mặt trong của cả nắp hộp và đế hộp đều có lớp giấy lót với thiết kế gồm các biểu tượng ma thuật màu trắng trên nền đen, thể hiện sự chú ý tinh tế đến từng chi tiết. Đây là chiếc hộp chắc chắn được thiết kế để bảo vệ các lá bài và sách hướng dẫn bên trong, và do đó, bạn có thể nhét nó vào balo hoặc túi đeo vai vì không chiếm quá nhiều diện tích. Tuy nhiên, cần lưu ý nó vẫn là hộp carton nên vẫn sẽ hư hỏng nếu bị xử lý thô bạo.

Sách hướng dẫn do Lisa Sterle viết, là một cuốn sách bìa cứng trông gọn gàng gồm 56 trang. Các tờ bìa lót ở đầu và cuối sách đều có chung hình thiết kế màu trắng trên nền đen giống như hộp lá bài.

Cảm Nhận Về Bộ Bài Modern Witch Tarot – Một Cái Nhìn Mới Về Một Bộ Bài Cổ Điển 8

Sách hướng dẫn và lời giới thiệu của tác giả.

Có một phần Lời nói đầu (Foreword) do Vita Ayala viết; phần này giới thiệu cho Người tìm kiếm các khái niệm đằng sau bộ bài cũng như mục đích của nó. Phần Lời tựa (Introduction) của họa sĩ trình bày chi tiết cách cô ấy tạo ra bộ bài cũng như niềm hy vọng của cô ấy dành cho bạn, Người tìm kiếm, khi bạn sử dụng bộ bài Modern Witch Tarot.

Từ đây, chúng ta chuyển thẳng đến bộ Ẩn Chính – mỗi lá bài có một trang riêng, trình bày một bản sao thu nhỏ màu đen trắng của lá bài cũng như một phần mô tả về hành động đang diễn ra và một ý nghĩa tiên tri.

Bộ Ẩn Phụ ít được chú ý hơn một chút, không có hình ảnh hay mô tả nào về lá bài, chỉ có phần diễn giải. Không có ý nghĩa đảo ngược nào được đưa ra cho cả bộ Ẩn Chính và bộ Ẩn Phụ.

Mặc dù cách diễn đạt của cả phần mô tả và diễn giải đều mang tính chất hiện đại, nhưng ý nghĩa tiên tri không có khác biệt nhiều với ý nghĩa truyền thống mà được cập nhật và tinh chỉnh phù hợp với cuộc sống của thế kỷ 21. Lời khuyên được sách hướng dẫn đưa ra nhìn chung có cái nhìn tích cực, nhưng cũng không né tránh những vấn đề không mấy dễ chịu có thể nảy sinh trong các giải bài.

Phần cuối cuốn sách là các hướng dẫn về cách bảo quản và cất giữ lá bài, cách chuẩn bị để thực hiện một giải bài, cách đặt câu hỏi và cách bố trí một trải bài. Một số trải bài được giới thiệu đến độc giả như trải bài một lá, hai sơ đồ trải bài 4 lá, trải bài Tứ Lực (Four Powers Spread) và trải bài Con Đường Xảo Quyệt thay thế của nó (The Cunning Path Spread), và trải bài Bánh Xe Nội Tâm 9 lá phức tạp hơn (Inner Wheel Spread).

Đây là một bộ bài có hùng lực, đặc biệt khác lạ và vô cùng thú vị. Nó có sự hòa nhập triệt để, và theo nghĩa đó, nó mang tính tích cực rất cao. Nếu bạn cảm thấy không có bộ bài nào dành cho mình, không có bộ bài nào chinh phục được bạn hay hòa hợp với bạn thì có lẽ Modern Witch Tarot chính là bộ bài dành cho bạn. Modern Witch Tarot là một cái nhìn mới về một bộ bài cổ điển xưa cũ, vui nhộn mà không hề lố bịch, lạnh lùng nhưng không hời hợt, và đặc biệt nhưng không tỏ ra kiểu cách.

Tham khảo thêm về bộ bài Modern Witch Tarot.

Rate this post

Share this post


Call Now Button