78 Độ Minh Triết – Tìm Kiếm Sự Tự Tri

78 Độ Minh Triết – Tìm Kiếm Sự Tự Tri

Seventy Eight Degrees of Wisdom

Rachel Pollack

(Dịch: Pansy88)

CHƯƠNG V: QUAY VÀO BÊN TRONG

TÌM KIẾM SỰ TỰ TRI

Quay lại mục lục

Tìm kiếm sự tự tri (Self-knowledge)

Ở dòng thứ hai của bộ Ẩn Chính chúng ta đi từ thế giới bên ngoài và những thử thách của nó vào nội ngã. Những đối lập ẩn trong hình ảnh mạnh mẽ của lá The Chariot giờ đây phải được đối mặt một cách công khai. Chiếc mặt nạ của cái tôi phải chết.

Nghe thì có vẻ kịch tính chứ tình huống này thực ra rất bình thường, nếu như không phải trong thực tiễn thì cũng ít nhất là trong nhu cầu. Việc tự vấn và tìm kiếm bản thân lâu nay được xem là những đặc trưng của tuổi trung niên. Khi người ta còn trẻ, họ quan tâm chủ yếu đến chiến thắng đối với những thế lực của cuộc sống, tìm lấy một người bạn đồng hành và đạt được thành công. Tuy nhiên, khi đã tìm được thành công, người ta có thể thắc mắc về giá trị của nó. Câu hỏi “Tôi là ai bên dưới tất cả những gì tôi có, bên dưới tất cả những hình ảnh mà tôi thể hiện cho người khác thấy?” ngày một trở nên quan trọng hơn. Ngày nay, nhiều người trẻ không chờ đến tuổi trung niên thành đạt để hỏi những điều này. Một đặc điểm của thời đại chúng ta là niềm khao khát một cuộc sống có ý nghĩa, có cốt lõi bên trong. Và ngày càng nhiều người quyết định rằng nơi đầu tiên để tìm kiếm ý nghĩa này là bên trong chính họ.

Quan niệm này, thực tế chỉ là một nửa chân lý. The Magician dạy chúng ta rằng, cũng như các sinh vật sống khác, chúng ta chỉ tìm thấy thực tiễn trong mối liên kết với thế giới bên ngoài; chân lý nội tại của The High Priestess là một tiềm năng và phải được biểu lộ thông qua ý thức của The Magician. Nhưng chỉ cần chiếc mặt nạ, những thói quen và thành lũy ngăn ta khỏi sự tự tri thì chúng ta sẽ không bao giờ biết tại sao mình hành động, rồi tất cả mọi thứ ta làm vẫn là vô nghĩa. Dòng nước giữa The Magician và The High Priestess phải được khơi thông để cuộc sống có giá trị.

Bởi vì dòng bài này về cơ bản đảo ngược lại trọng tâm của bảy lá bài đầu tiên nên nhiều lá xuất hiện như những hình ảnh thứ yếu cho những lá của dòng trên chúng. Hai cực giới tính của lá chính 1 và 2 quay trở lại trong Strength và The Hermit, trong khi các nguyên tố ánh sáng và bóng tối, bên ngoài và bên trong, vẫn giữ vị trí cũ. Lá The Wheel of Fortune chuyển hướng khỏi thế giới tự nhiên phi lý tính của The Empress để đến với tầm nhìn của những bí ẩn nội tại. Ở cuối dòng lá Temperance cho ta thấy một loại chiến thắng mới. Sức mạnh của lá The Chariot đã được thay thế bằng sự cân bằng và điềm tĩnh. Ở nơi cỗ xe đá của người đánh xe tách anh ta ra khỏi sự tiếp xúc trực tiếp với mặt đất và dòng sông, thiên thần của lá Temperance đứng đó với một chân đặt trên đất, một chân nhúng trong nước, cho thấy tính cá nhân trong sự hài hòa giữa bản thân nó và cuộc sống.   

Một chủ đề khác cũng xuất hiện ở dòng thứ hai. Cho đến nay các lá bài đã thể hiện một loạt bài học cho chúng ta, những thứ ta phải học về cuộc sống để trở nên trưởng thành và thành công trong thế giới bên ngoài. Đó không phải là những thứ có thể nghiên cứu hay suy ngẫm mà phải sống mới hiểu được. Loạt những bài học bên ngoài này đạt đến đỉnh cao trong lá The Wheel of Fortune, lá cho ta thấy một cái nhìn về thế giới và về bản thân chúng ta, những thứ cần phải được trả lời. Tuy nhiên, lá The Hanged Man cho thấy một thứ gì đó hoàn toàn khác. Ở đây ta thấy, không phải một bài học mà là hình ảnh của chính sự khai sáng, nhân cách bên ngoài lộn ngược lại bởi một trải nghiệm hết sức thật và đầy tính cá nhân.

Giữa hai lá bài này, và tại ngay trung tâm của toàn bộ bộ Ẩn chính, lá Justice nằm đó, cẩn thận cân bằng cán cân giữa bên trong và bên ngoài, quá khứ và tương lai, lý trí và trực giác, kiến thức và kinh nghiệm.

Sách được dịch và chia sẻ bởi Pansy88. Khi trích dẫn bài dịch này qua nguồn khác xin vui lòng liên hệ qua email: pansy882004@gmail.com

Rate this post

Share this post


Call Now Button