Cách Đọc Bài Tarot Một Lá

Cách Đọc Bài Tarot Một Lá

Tarot có nguồn gốc từ thế kỷ 15th vốn ban đầu được xem là một trò chơi ở những vùng đất thuộc Châu Âu. Những lá bài Tarot này không được sử dụng phổ biến để bói tiên tri mãi đến cuối thế kỷ 18th. Ngày nay, Tarot được biết đến nhiều nhất cho mục đích này. Chúng cũng là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm văn học và nghệ thuật khác nhau.

Một trong những điều quan trọng nhất nên nhớ khi sử dụng tarot, hay những dạng bói toán tiên tri khác như Chi (Kinh Dịch), Bài Tây (Bicycle Cards) và Oracle Cards rằng tương lai không quan trọng mà chính là thái độ bạn đối diện với nó. Nếu bạn không thích những điều lá bài nói với mình, thì bạn có quyền thay đổi những hệ quả trong chính cuộc sống của mình.

Vì vậy, hãy sử dụng những phương tiện này như nguồn mốc tham khảo cho chính cuộc sống của bạn.

cách trải bải Tarot một lá

Chọn Mua Môt Bộ Bài Tarot

Hiện có rất nhiều bộ bài Tarot trên thị trường, và đang tăng dần thêm theo thời gian. Tuy tất cả biểu tượng huyền học là chung nhất nhưng lại theo những phong cách nghệ thuật và chủ đề riêng. Nên khi chọn mua một bộ bài Tarot hay Oracle, lời khuyên của tôi là hãy chọn bộ bài nào hấp dẫn nhất đối với bạn, với vai trò là người đọc bài. Khi bạn càng cảm thấy thoải mái với bộ bài của mình bao nhiêu thì bạn càng có thể dễ dàng sử dụng chúng bấy nhiêu.

Tôi có ba bộ bài: Vampire Tarot, Witches TarotShadowscapes Tarot. Tôi thường sử dụng hai bộ đầu tiên cho việc đọc bài, và bộ sau cùng cho những bài viết gợi ý trên blog, tuy vậy, cả ba đều có khả năng ngang nhau đối với tôi.

Làm quen với các lá bài Tarot

Sau khi chọn cho mình những bộ bài ưng ý, điều đầu tiên là làm quen với mỗi lá bài và ý nghĩa ẩn sâu trong chúng. Hầu hết các bộ bài đều đi kèm với một cuốn sách (sách nhỏ hay lớn sẽ phụ thuộc vào tác giả và NXB) để giúp giải nghĩa các lá bài, tuy nhiên, tôi nhận thấy rằng việc nghiệm hàm ý của mỗi lá bài theo cách độc lập của bạn mà không dùng đến sách sẽ cho phép bạn giải nghĩa chúng dễ dàng hơn khi đọc bài.

Một bộ bài Tarot tự nó được chia thành hai nhóm chính: Major Arcana (Bộ Ẩn Chính) và Minor Arcana (Bộ Ẩn Phụ). Sự khác nhau đơn giản giữa hai Bộ Ẩn này là Minor Arcana hướng tới những sự kiện nhỏ diễn ra trong cuộc sống hàng ngày, và Major Arcana đại diện cho những điểm xoay chuyển lớn hơn và là nguyên mẫu trong chính mỗi con người chúng ta.

Với mục đích này, mỗi suit của Minor Arcana sẽ thể hiện khác nhau, như sau.

Swords

Lá Sword đại diện cho suy nghĩ/tư tưởng/giáo dục. Suit này thể hiện cho tính logic và kế hoạch. Nó cũng hàm ý rằng một người cần quay lại trường học hay đơn giản là học hỏi nhiều hơn về điều họ đang cố gắng làm.

Wands

Khi một lá Wand được rút ra, nó thể hiện một hành động. Đây không phải là thời điểm để suy nghĩ và dự tính nữa, mà người được đọc bài phải tiến lên và hành động.

Cups

Suit Cups đại diện cho khía cạnh cảm xúc về điều đang diễn ra. Khi một trong những lá bài này được rút ra, nó thường hàm ý rằng một vài dạng cảm giác mạnh sẽ được kích hoạt trước khi người hỏi có thể làm bất kỳ điều gì khác về mong muốn hiện tại của họ.

Pentacle/Disk

Lá Pentacle thuộc đất và thế giới vật chất. Trong trường hợp có sự xuất hiện của một trong những lá này có thể hàm ý một nhu cầu về tài chính để giải quyết những việc liên quan đến vật chất đang diễn ra trước khi theo đuổi những tham vọng của họ.

Khi một lá Major Arcana xuất hiện trong đọc bài một lá, lá bài này hướng tới đại diện một động lực điều hướng sâu sắc đằng sau câu hỏi. Mỗi lá bài của Major Arcana đại diện một yếu tố của cuộc sống mà tất cả chúng ta sẽ phải trải qua, từ the Fool ngây thơ đến biến cố của Tower xảy ra xung quanh chúng ta đến những nhịp xúc cảm trong cuộc sống của Empress.

cách thức đọc bài Tarot một lá

Nghĩ về một câu hỏi

Khi bắt đầu đọc bài một lá, thường tốt nhất là hỏi những câu đơn giản, như câu hỏi “có – không”. Tuy nhiên, tôi nhận thấy rằng sẽ hiệu quả hơn khi câu hỏi tập trung vào việc đạt được một mục tiêu.

Nhìn chung, tốt nhất vẫn là để một ai đó khác đọc bài cho bạn, nhưng bạn vẫn có thể đọc bài cho chính bạn. Tarot là cách tốt nhất cho chúng ta biết điều chúng ta muốn biết và chỉ ra những điều chúng ta có thể không muốn nghĩ đến. Khi chúng ta đọc cho chính mình, chúng ta sẽ có xu hướng thiên vị do chính chúng ta là người đang đối mặt với tương lại của mình.

Xáo Bài

Xáo bài dường như là một việc đơn giản, nhưng có nhiều cách khác nhau tùy vào mỗi người. Người đọc bài thường tự xáo bài 3 – 6 lần, hoặc nhờ người hỏi xáo bài trong trường hợp đọc cho người khác.

Tương tự, việc sắp xếp lại thứ tự các lá bài sau mỗi lần đọc và thanh tẩy chúng sẽ giữ cho năng lượng của lá bài luôn sạch cho những lần đọc bài kế tiếp.

Rút bài

Cũng như xáo bài, người đọc có thể tự rút bài khi đọc cho chính mình, hay để cho người hỏi rút bài khi đang đọc bài cho người ấy. Cũng vậy, lá bài có thể được rút phía trên cùng hoặc phía dưới cùng, tùy theo quan niệm của mỗi người mong muốn có một đọc bài tốt nhất.

Đọc bài

Việc đọc bài đòi hỏi người đọc phải quen thuộc với các lá bài của mình. Tuy nhiên, nó cũng theo bản năng của người đọc bài Tarot nữa. Mặc dù ý nghĩa các lá bài từ sách hướng dẫn đi kèm cũng rất hữu ích trong trường hợp này, nhưng quan trọng hơn vẫn là những ấn tượng đầu tiên về lá bài và cảm giác về thông điệp mà các hình ảnh trên lá bài Tarot mang lại cho bạn. Việc suy nghiệm khi kết thúc việc đọc bài có thể rút ra được hàm ý sâu xa hơn nếu bạn cảm thấy cần nhiều thông điệp hơn.

Với những câu hỏi đơn giản “có – không”, bạn chỉ cần kết luận dựa trên cách mà lá bài đối diện với bạn khi bạn rút bài. Nếu chiều thuận thì câu trả lời là “có”, nếu chiều ngược thì là “không”.

Sau đây là hai ví dụ về đọc bài một lá:

Ví dụ 1

Bạn tôi đang là sinh viên năm nhất một trường đại học. Câu hỏi của cô là, “Liệu tôi ra trường được không?”

ý nghĩa trải bài một lá

Sau khi xáo bài, tôi rút được lá Chariot cho cô ấy – vị trí lá bài xuôi. Vậy câu trả lời đơn giản ở đây là “có”. Nếu chúng ta đi sâu hơn vào các biểu tượng của lá bài, chúng ta sẽ thấy rằng nó rất đúng cho những gì cô ấy sẽ trải qua. Lá Chariot thể hiện việc đối mặt với những thử thách phía trước và vượt qua chúng.

Trường đại học có thể được xem như một đường đua hay một cuộc chiến, trong đó bạn cần nỗ lực hết mình để đạt được thành công, cần rất nhiều nhẫn nại và kiên định như khi bạn đang lèo lái một cỗ xe ngựa (chariot) đến chiến thắng.

Ví dụ 2

Ở ví dụ này, một người trẻ tuổi muốn biết “Tôi cần tập trung nhiều hơn vào mảng nào trong cuộc sống của mình để được hạnh phúc?”

Cách đọc bài Gilded Tarot

Tôi đã rút được một lá Major Arcana khác: The Wheel of Fortune. Lá này là tất cả những gì về các chu kỳ cuộc sống đang diễn ra trong dòng chảy của tự nhiên. Người hỏi này hiện đang chuyển sang một giai đoạn mới của cuộc đời, và thay vì cố gắng kiểm soát mỗi sự kiện nhỏ đang diễn ra, người ấy nên để định mệnh hướng cho người ấy đến nơi cần đến.

Lá bài này thể hiện những thay đổi không thể bị dừng lại, và cảm giác của tôi rằng việc ngăn cản những chuyển đổi sẽ chỉ khiến chúng khó khăn hơn khi chúng cần được như vậy. Tuy nhiên, những gì người ấy có thể kiểm soát là những phản ứng của mình với những gì sắp diễn ra. Cách tốt nhất để giải quyết những dạng thay đổi này là bước lùi lại, xem xét toàn cảnh và tiếp nhận những gì sắp diễn ra.

Như với một việc bất kỳ, niềm tin đóng một vai trò lớn để có một đọc bài tốt. Những người hoài nghi sẽ không nhận được bất kỳ điều gì từ việc này. Điều này sẽ trở nên tốt đẹp hoàn hảo cho đến khi họ mở lòng để đón nhận. Tuy nhiên, việc kỳ vọng quá nhiều vào bất kỳ khía cạnh nào của việc đọc bài cũng có thể gây tổn hại.

Một cách an toàn cho các hình thức bói tiên tri là một tâm trí cởi mở, nhưng vẫn đủ lý trí để ngăn chặn bất kỳ dạng cảm xúc tâm lý có thể xảy ra. Tương tự, người đọc cũng hãy luôn giữ một trạng thái nhẹ nhàng và lạc quan!

Nào, hãy thử tiến hành đọc bài một lá với bộ bài Tarot của bạn!

Tìm hiểu thêm về Trải Bài Celtic Cross: https://mystichouse.vn/cach-thuc-doc-trai-bai-celtic-cross/

Tìm hiểu thêm về Giải Nghĩa Lá Bài Ngược: https://mystichouse.vn/cach-giai-nghia-cac-la-bai-tarot-nguoc/

Tìm hiểu Các Nguyên Tố Trong Tarot: https://mystichouse.vn/bi-mat-cac-nguyen-to-trong-tarot/

5/5 - (1 bình chọn)

Share this post

Comments (16)

 • Hồ Hoàng Oanh

  1 lá dùng để giải bài hằng ngày đây mà !

  23/02/2015 at 11:40
 • Bán Sách Tarot

  Ý nghĩa của lá Lovers ngược là: Thất bại, một kế hoạch thiếu sáng suốt hoặc không đáp ứng được các điều kieenjn (không đậu 1 kỳ thi nào đó chẳng hạn). => bạn không thể đi được

  11/01/2015 at 02:26
 • Mèo Con

  Hồng Nhung Trần Như thế thì mình vui rồi ^^

  Thực ra mình quan niệm 1 điều rằng, mỗi lá bài tarot, cũng như một vấn đề của cuộc sống, đều có nhiều khía cạnh xấu tốt khác nhau. Việc mình học là học chấp nhận cả những mặt tốt và xấu ấy. Những lá tươi đẹp như Lover cũng có mặt xấu và ngược lại Devil cũng có mặt tốt nếu mình biết cách nhìn <3

  Đừng sợ hãi gì khi rút ra các lá bài nhé, Tarot cũng chỉ là người bạn thân thiết muốn giúp chúng ta tốt hơn mà thôi <3

  chúc bạn thành công và ngày một tiến bộ hơn trong tarot <3

  08/02/2014 at 06:34
 • Hồng Nhung Trần

  Chào bạn Mèo Con
  Thực sự cảm ơn vì bạn đã trả lời và làm rõ vấn đề giúp mình <3

  Đọc phần giải bài của bạn mình thấy vẫn đề hiện lên rõ ràng hơn. Bạn đã nói đúng tâm trạng của mình rồi. Quả thật tarot đã từng cảnh báo mình về việc cuộc sống du học không dễ dàng, có thể mình sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thất vọng…. Và bản thân mình quyết định đi du học cũng là ham muốn nhất thời, nhiều bạn học cùng mình đã đi du học và mình nghĩ rằng mình cũng có thể làm được, thế là apply học bổng, dù chỉ nắm được 50% chiến thắng. Và cái học bổng mình đã apply đó đã có kết quả, tất nhiên là mình không được.
  Về phần bạn mình, cô ấy rất ưu tú, luôn bình tĩnh giải quyết vấn đề và là chỗ dựa cho người khác. Có lẽ chuyện được nhận học bổng đi du học cũng không còn là ước mơ xa vời với cô ấy.

  Theo như cách bạn giải bài thì hóa ra evil cũng không phải là lá bài xấu. Tại vì lá evil thường xuất hiện trong trải bài của mình khi cuộc đời mình có biến cố nên mình rất sợ lá bài này. Nhưng cách giải bài của bạn rất độc đáo, mình cũng học hỏi thêm được nhiều điều.
  Thực sự rất cảm ơn bạn, nhiều khúc mắc trong lòng mình đã được giải quyết, mình cũng hiểu ra được điểm yếu của bản thân và sẽ vạch ra kế hoạch cụ thể.
  Chúc bạn năm mới may mắn, thành công và hạnh phúc <3

  08/02/2014 at 06:30
 • Mèo Con

  Gavin Knight ^^ ko liên quan nhưng mình cũng học Tôn đức thắng, rất vui dc trao đổi cùng bạn.

  08/02/2014 at 04:12
 • Gavin Knight

  Mèo Con, nếu bạn nhìn kĩ, ý của mình và của bạn rất khớp nhau đó ! Mình thì nói chung, mèo con thì nói rõ cho cái chung của mình rồi !
  Qua kinh nghiệm của mình, lá xuôi là ý nghĩa gốc , là ngược tùy vào nhà reader bất chợt tìm ra được câu tl thế nào. Có thể nó là nghĩa double của xuôi hoặc là phủ định hoàn toàn…
  Anyway, mình đã hiểu thêm tí devil qua cách nhìn của bạn… Good ! 🙂

  08/02/2014 at 04:08
 • Mèo Con

  Gavin Knight mỗi người 1 cách học khác nhau mà ^^ mình học kết hợp tarot & astro. Đợi bạn kia confirm là bik đúng sai ngay ấy mà 😉

  Nhưng mình xin phép nói 1 chút về evil <3
  Evil là một con quỉ của sự tham vọng. Nó tham lam, nó bị cuốn theo những cám dỗ, nó bị những ham muốn về dục vọng, của cải, địa vị làm mờ mắt. dĩ nhiên những người có tham vọng như vậy, chắc chắn họ sẽ ko từ 1 thủ đoạn nào để đạt được điều mà họ muốn. Nhìn nhận những người xung quanh mình thôi, những kẻ có tham vọng lớn thường có cái nhìn xa, rộng, thông minh, có quyết tâm cao, có những kế hoạch rất chu đáo để họ luôn có thể đạt được những điều mà họ muốn bằng mọi giá cho dù là đạp lên kẻ khác… Nhưng vì ở đây bạn ấy chỉ rút ra lá bài xuôi, nên nó sẽ mang những ý nghĩa nhẹ nhàng, là những điều mà mình đã phân tích trên kia.

  Chỉ là suy nghĩ cá nhân mình thôi 🙂

  08/02/2014 at 04:02
 • Gavin Knight

  Mèo Con, sự tư hủy hoại, sự bất an. Mình giải theo chuản RW đó bạn. Thêm 2 bộ wizard tarot và steampunk tarot, ý cơ sở cũng như thế 🙂

  08/02/2014 at 03:55
 • Mèo Con

  Gavin Knight evil của người khác mà bạn ^^

  08/02/2014 at 03:31
 • Gavin Knight

  theo mình lúc đầu lover ngược tượng trưng cho 1 quyết định nhưng quyết định này không thật sự là quyết định của bạn. Có thể bạn suy nghĩ, mong muốn thế nhưng có 1 điều gì khiến bạn còn do dự. Kèm thêm devil, lá bài của nỗi sợ bản thân. Ngược devil: 1 nỗi lo lắng vẫn dòm ngó bạn, bạn bite61 nó là gì nhưng lại không dám đối diện khiến vấn đề đi du học lại càng nan giải hơn !

  08/02/2014 at 03:30
 • Gavin Knight

  theo mình lúc đầu lover ngược tượng trưng cho 1 quyết định nhưng quyết định này không thật sự là quyết định của bạn. Có thể bạn suy nghĩ, mong muốn thế nhưng có 1 điều gì khiến bạn còn do dự. Kèm thêm devil, lá bài của nỗi sợ bản thân. Ngược devil: 1 nỗi lo lắng vẫn dòm ngó bạn, bạn bite61 nó là gì nhưng lại không dám đối diện khiến vấn đề đi du học lại càng nan giải hơn !

  08/02/2014 at 03:30
 • Mèo Con

  Mình xin phép được trả lời 🙂
  Vấn đề xuôi hay ngược không quyết định sự khẳng định hay phủ định đối với câu hỏi, đơn thuần đó chỉ là câu trả lời thôi bạn nhé!
  Mình không rõ bạn sử dụng bộ nào hen?! Nhưng mình giải đáp án chung cho hầu hết mọi bộ bài theo chuẩn RWs.

  Lover là một lá bài của sự lựa chọn, đại diện cho lá Lover là chòm sao Song Tử. Ở cung hoàng đạo này, có những điểm khiếm khuyết như "Hời hợt, vì vội vã mà bốc đồng, thiếu suy nghĩ, vì ham vui mà chưa nhìn thấu được vấn đề, khi xảy ra hậu quả thì ít muốn chịu trách nhiệm mà hay muốn đổ lỗi,…"

  Ý mình ở đây muốn giải lá Lover ngược theo hướng dùng những điểm yếu của chòm sao song tử. Những lá Major thể hiện cho những quyết định quan trọng để đưa cuộc đời bạn bước sang ngả rẽ mới. Vì thế nó cần sự chín chắn, suy nghĩ thấu đáo kĩ càng. Nhưng ở đây Lover ngược cho mình thấy rằng có lẽ quyết định đi du học của bạn quá vội vàng, bạn đi vì ham vui nhiều hơn là thực sự nghiêm túc với nó, bạn chưa hiểu rõ được những việc bạn cần làm cho chuyến đi này, bạn cũng chưa nhìn thấy được bạn sẽ phải trải qua những khó khăn gì ở phía trước. Điều này sẽ dẫn tới một hệ quả tất yếu là nếu đi du học, bạn sẽ bị sốc nặng, sẽ gặp nhiều khó khăn và bạn sẽ ngồi rên rỉ, than vãn, đổ lỗi hết người này đến người kia chứ khó lòng mà đứng lên bước tiếp được. Và điều tồi tệ nhất có thể xảy đến là bạn sẽ lại xách va li về nước.

  Bạn hiểu cách giải của mình chứ ? Lá bài không nói rằng bạn SẼ ĐI HAY KHÔNG, mà nó nói rằng nếu bạn vẫn cứ như hiện tại, suy nghĩ rất đơn giản và hời hợt về việc đi du học, rồi xách vali đi, thì bạn sẽ như lá Lover kia. Điều bạn cần thay đổi cho tương lai là bạn nên xác định kĩ, bạn đi vì mục đích gì, rồi tìm hiểu kĩ càng, hỏi thăm những người đã đi trước để hiểu rõ hơn về chuyến đi này. Vì như đầu bài đã nói, Tarot không quyết định cuộc đời bạn, nó chỉ cho bạn thấy xu hướng mà bạn sẽ đi thôi. Nếu bạn không thích những gì nó nói, hãy tìm cách thay đổi !

  Ngược lại về phía người bạn kia, ra Evil xuôi.

  Đại diện cho Evil là Ma Kết, chòm sao của tính kỉ luật, sự kĩ càng, thấu đáo, tỉ mỉ, biết lo xa và biết lập nên kế hoạch cho những mục tiêu của mình.

  Ở đây mình nhìn thấy được tham vọng muốn tiến xa hơn của người bạn này. Bạn này cũng đã biết rõ mình cần gì, muốn gì, và phải làm gì để đạt được những tham vọng đó. Đồng thời cũng đã hiểu rõ hết mọi khó khăn mà chuyến đi mang lại, và tâm lí đã đủ cứng cỏi để quyết tâm vượt qua điều đó. Quyết định của bạn này rất chín chắn và đã được lên kế hoạch tỉ mỉ cụ thể rồi. Vì vậy nếu bạn ấy đi thì mọi việc rất suôn sẻ.

  Đây chỉ là những ý kiến của mình, mong bạn chỉ đọc tham khảo với sự nghi ngờ của bản thân vì kiến thức vô hạn 🙂 phải biết đâu là phù hợp với mình để theo đuổi.

  Chúc bạn năm mới thành công và hạnh phúc <3

  08/02/2014 at 01:47
 • Hồng Nhung Trần

  chào bạn!
  bạn có thể giải đáp giúp mình được không
  khi rút bài xuôi tức là có còn ngược tức là không à?
  mình đã hỏi 'năm nay mình có được đi du học không'
  mình rút được lá lover ngược, bạn mình hỏi câu tương tự
  và rút được lá evil xuôi tức là sao? mình không hiểu lắm

  04/01/2014 at 15:35

Comments are closed.


Call Now Button