Gorgon’s Tarot – Bộ Bài Dạng Tròn Đơn Sắc Đen Trắng Độc Đáo

Gorgon’s Tarot – Bộ Bài Dạng Tròn Đơn Sắc Đen Trắng Độc Đáo

Gorgon’s Tarot – Tôn Vinh Nữ Quyền Với Dạng Bài Tròn Đen Trắng

Tarot The Gorgon là một bộ bài tròn trắng đen có hình tượng chủ yếu là nữ, dựa trên Rider-Waite Smith (với một số biến thể). Đó là một bộ bài 79 lá, thêm một lá Ẩn chính  tên là The Blind Gorgon.

  • Tác giả: Dolores Fitchie
  • Bộ bài Tarot  79 Lá
  • NXB: Schiffer Books
  • Đánh giá: medusawink
  • Dịch: Mystic House 

The Gorgon’s Tarot là một bộ bài tuyệt đẹp của nghệ sĩ đồ họa Dolores Fitchie. Tiếp nối truyền thống của bộ bài Motherpeace Tarot và Daughters of the Moon Tarot đây là một bộ bài tròn lấy phụ nữ làm trung tâm. Sự khác biệt đáng chú ý ở bộ bài này là nó không tập trung cụ thể vào việc tôn thờ Nữ thần, nữ quyền, hay ngoại giáo. Hình ảnh dùng trong bộ bài nhìn chung là nữ giới, nhưng nam giới cũng xuất hiện – phần lớn ở các lá Hoàng Gia và một số Ẩn chính – nhiều lá ái nam ái nữ về ngoại hình chứ không hẳn là nam giới, cũng mang lại kết quả khá tốt nếu bạn cứ xem đây là bộ bài toàn-nữ-giới.

gorgon-tarot-review

Bộ bài Gorgon’s Tarot

Hình ảnh ở đây có nền tảng Rider-Waite-Smith (RWS) vững chắc nhưng có vài lá theo bộ Motherpeace Round Tarot. Điều này thấy rõ nhất với lá 5 of Wands, lá 4 of Swords, và lá 10 of Cups (ý nghĩa mô tả trong lá 10 of Cups tương tự như được giải thích trong Motherpeace), và ít giống hơn thì ta có lá Death, The Tower, và The Moon.

Bộ bài này có 79 lá, 22 lá Ẩn chính và 56 lá Ẩn phụ, thêm một lá The Blind Gorgon. Lá bài The Blind Gordon có thể được dùng như một lá biểu thị, lá đại diện, hoặc tận dụng ý nghĩa phức tạp của nó – vừa là lời cảnh báo, vừa khuyến khích. Cũng thỉnh thoảng xuất hiện lá Olufemi the Leopard, báo hiệu sẽ truyền đạt một lời khuyên lạnh lùng. Những bộ Ẩn phụ là Wand, Cup, Sword, và Pentacle; các lá Hoàng Gia là King, Queen, Knight, và Page.

Những lá bài Gorgon’s Tarot khá lớn – Motherpeace Tarot có đường kính 113 mm, bộ bài Daughters Of The Moon 133 mm, còn Gorgon’s Tarot một con số khổng lồ 143 mm. Cái này làm cho bộ bài khá khó xử lý nếu bạn có bàn tay nhỏ, tuy nhiên nhiều người đọc dày dạn kinh nghiệm đã gặp khó khăn khi xào bài tròn. Bạn có thể giải quyết bằng cách đặt bộ bài lên một miếng vải rồi ‘khuấy’ lá bài đến khi trộn đều, xong rồi xử lý như bình thường.

Các lá bài được in trên khổ giấy xuất sắc, rất bóng, mỏng và dẻo mà không bị trơn. Nghệ thuật ở đây là đồ họa đen trắng cách điệu, với hai lá nhấn mạnh bằng tia màu đỏ – The Blind Gorgon và Devil. Mỗi hình viền bằng dải rộng màu đen, có số phía trên đầu, tiêu đề bài nằm dưới, in bằng phông chữ trắng phong cách. Mực in sắc nét rõ ràng – đen như mực, trắng tuyết và đỏ Tây Tạng, không nhìn thấy một dòng hay cạnh mờ. Hình ảnh có những dòng chữ đẹp, hình vẽ phức tạp xen kẽ với các khối đen trắng lớn và sáng rực rỡ của những bản sao tương xứng với hình ảnh.

gorgon-tarot-review-1

Hình ảnh lá bài Gorgon’s Tarot

Nguyên hộp được trình bày rất hấp dẫn, chú trọng đến từng chi tiết. Lá bài nằm trong một hộp các tông lớn, cứng, rất bóng. Nắp đóng bằng một cái chốt từ tính ẩn, với một vòng ruy băng đỏ để kéo nó (giống như một cuốn sách). ‘Bản lề’ ruy băng đỏ để khi nó rơi, không bị bung ra. Lá bài nằm trong một cái giếng trên đầu hộp, còn sách hướng dẫn nằm trong một ngăn dưới lá bài.

Sách hướng dẫn 167 trang, do nghệ sĩ viết, thật tuyệt vời. Sau khi đề cập ngắn về Olufemi – người xuất hiện trong một số lá bài mang ý nghĩa quan trọng, kèm một giới thiệu ngắn, nêu chi tiết về sự tiến hóa của lá bài. Chương Ẩn chính nêu rõ chi tiết về lá Blind Gorgon, mỗi lá Ẩn chính đều có một mô tả cũng như ‘Ý nghĩa Truyền thống’ và nghĩa ‘Đảo ngược’. Chương về những bộ Ẩn phụ có một tổng quan ngắn gọn về Các Nguyên Tố, tầm quan trọng số học của lá bài, mô tả từng hình ảnh, giải thích và ý nghĩa đảo ngược. Ngoài ra tác giả cũng gợi ý người đọc nên đi theo truyền thống của những bộ bài tròn khác – nếu lá bài nghiêng sang trái, hãy đọc năng lượng dồn nén, còn nghiêng sang phải là năng lượng bị thúc đẩy mạnh. Các bài diễn dịch khá chuẩn RWS, không có mấy bất ngờ.

Cuốn hướng dẫn không nhắc đến sơ đồ của bộ bài, nhưng có đề cập sự ảnh hưởng mạnh mẽ từ sơ đồ trong bộ Rider-Waite-Smith và Motherpeace Tarot, Celtic Cross hay Motherpeace (nó là một Celtic Cross đã chỉnh sửa) rất hiệu quả với những lá bài này.

Nếu bạn thích bài tròn, nếu bạn đang tìm một bộ bài tập trung vào nữ giới, nếu bạn thích bộ Daughters Of The Moon Tarot hay Motherpeace Tarot, nếu bạn thích đồ họa tuyệt vời hay bộ bài màu đen trắng, nếu bạn tìm một bộ bài nổi bật và khác thường, nếu bạn đang tìm một bài đọc độc đáo và nguyên thể của bộ RWS cổ điển, thì Gorgon’s Tarot là bộ bài dành cho bạn.

Tôi thừa nhận – tôi yêu bộ bài này – hình ảnh nổi bật của nó vừa mạnh mẽ vừa khéo léo, và vô cùng nhanh chóng. Bài dễ nắm bắt, và nó nói bằng một chất giọng rõ ràng.

Tham khảo thêm về bộ bài Gorgon’s Tarot

Share this post