78 Độ Minh Triết – Lá Bài Judgement

78 Độ Minh Triết – Lá Bài Judgement

Seventy Eight Degrees of Wisdom

Rachel Pollack

(Dịch: Pansy88)

CHƯƠNG VI: CUỘC HÀNH TRÌNH VĨ ĐẠI

LÁ BÀI JUDGEMENT

Quay lại mục lục

Lá Bài Judgement

Dưới The Sun chúng ta thấy cả cuộc đời đầy ánh sáng thần thánh. Nhận thức được sự thật vĩnh hằng này sẽ giải phóng chúng ta khỏi tất cả những ảo ảnh và sợ hãi để giờ đây chúng ta có thể cảm nhận, giống như một tiếng gọi từ trong sâu thẳm, khao khát muốn bản thân hoàn toàn tan vào tinh thần, tan vào cuộc sống diệu kỳ chứa trong mỗi sinh vật.

Tiếng gọi này đến từ cả bên trong lẫn bên ngoài chúng ta, vì một trong những ảnh hưởng của The Sun là phá vỡ những rào cản nhân tạo giữa trải nghiệm bên trong và thế giới bên ngoài. Chúng ta cảm thấy tiếng gọi trong bản ngã sâu xa nhất của mình như thể mọi tế bào của cơ thể đều mang đầy những tiếng hét sướng vui. Cùng lúc, chúng ta nhận thức được rằng tiếng gọi đến từ thế lực nào đó vĩ đại hơn bất kỳ sự sống riêng biệt nào.

Ý nghĩa lá bài Tarot Judgement

Quan niệm xem Judgement như một tiếng gọi đứng dậy để đến với một sự tồn tại ý nghĩa hơn có những biểu hiện tương tự trong những tình huống đời thường hơn. Đôi khi trong cuộc sống một người có thể gặp một ngã tư đường (hãy chú ý hình chữ thập trên lá cờ) nơi cần có những quyết định xem liệu có thực hiện vài thay đổi lớn lao hay không. Và đôi khi nó có thể giống như thể có gì đó bên trong người đó đã quyết định rồi và lựa chọn duy nhất dành cho bản ngã ý thức là làm theo quyết định với những hành động thích hợp. Những cách tin tưởng và tư duy cũ xưa, những tình huống cũ xưa, đã chết đi mà chính chúng ta cũng không chú ý đến.

Phần lớn các phiên bản của lá chính này chỉ thể hiện thiên thần và những hình người đang đứng dậy. Bộ Rider Waite Tarot thêm vào rặng núi ở cảnh nền. Waite gọi đó là “những ngọn núi của tư duy trừu tượng”. Cụm từ này ngụ ý chỉ sự thật vĩnh hằng nằm bên ngoài kiến thức hạn hẹp luôn có sẵn cho chúng ta thông qua những ý nghĩa thông thường.

Một đặc trưng cơ bản của đạo đức là không có khả năng biết được mọi thứ bằng một giác quan thuần túy. Chúng ta bị trói buộc bởi cuộc sống ngắn ngủi của mình và bởi sự thật là tất cả mọi kiến thức đến với tâm trí chúng ta đều thông qua trung gian là các giác quan. Trong vật lý hiện đại chúng ta học được rằng nghiên cứu khoa học không bao giờ có thể định hình nên một bức tranh chính xác về thực tế bởi vì những người quan sát luôn là một phần của cái vũ trụ mà họ đang quan sát. Theo cách tương tự, những trải nghiệm trong quá khứ của một người ảnh hưởng đến suy nghĩ và góc nhìn về cuộc sống của họ. “Tư duy trừu tượng” ngụ ý chỉ, giống như các ý niệm của Platon, một cảm thức về sự hoàn toàn.

Chúng ta chạm đến “cái trừu tượng” này bằng cách chìm một lần cuối vào trong nước của hư vô để đứng dậy khi đã được giải phóng khỏi những kiến thức cục bộ đó. The Death, ngay ở phía trên, cho thấy một sự tan rã. Ở đó cái tôi có thể đang hấp hối và lá chính này nhấn mạnh nỗi sợ khi buông tay. Ở đây tất cả những ảo ảnh của sự cô lập đều tan đi, và sự nhấn mạnh không chỉ nằm ở cái chết mà còn ở sự hồi sinh.

Chúng ta gọi lá bài là Judgement bởi vì, giống như Justice, nó bao hàm việc nguôi ngoai với trải nghiệm đã qua là một phần để vượt qua nó. Với Justice thì trải nghiệm và phản ứng mang tính cá nhân, dựa trên hành động của bạn trong quá khứ. Ở đây một thế lực lớn hơn chính bạn đang dẫn dắt và gọi mời bạn, và Judgement không chỉ đơn giản mang nghĩa về cuộc sống riêng của bạn mà còn về bản chất thực sự của sự tồn tại, và về con đường mà bạn và tất cả các sinh vật đều là một phần của nó.

Đôi lúc trong sách này chúng tôi tham khảo các ký tự Hebrew được quy cho các lá chính khác nhau. Thường thì chúng tôi theo hệ thống với The Fool là Aleph. Còn có một hệ thống khác trong đó The Magician nhận ký tự Aleph, và trong hệ thống đó, Judgement mang ký tự ReshResh có nghĩa là “đầu” và giống như những ngọn núi của Waite, nó ngụ ý chỉ tâm trí thực sự được tiếng gọi đánh thức. Resh cũng ám chỉ đến Rosh Hashanah, Năm Mới của người Do Thái, nghĩa đen là “đầu của năm” (head of the year). Ở đây, Rosh Hashanah không phải là bắt đầu cuốn lịch mới, giống như Năm Mới thường thấy, mà đại diện thực sự cho lễ kỷ niệm của sự sáng tạo. Tương tự, Judgment không chỉ biểu thị một sự thay đổi những hoàn cảnh mà còn là một sự nhận thức mới, một nhận thức quen thuộc trực tiếp với sự thật thông qua hợp nhất chính bạn với những thế lực của cuộc sống.

The Wheel of Fortune, với những luật nhân quả huyền bí vô hình, ở vị trí số 10; Judgement là 20, 10 nhân lên với 2. Thông qua cách vận hành của dòng cuối, chúng ta phát hiện minh triết bị ẩn giấu của The High Priestess để chúng ta hiểu những bí ẩn nội tại khuất trong The Wheel.

Dấu thập trên lá cờ biểu thị một sự gặp gỡ của những mặt đối lập, một sự hòa nhập của tất cả những thứ đã từng bị chia tách ra. Nó biểu trưng cho cuộc hội ngộ của hai loại thời gian; thời gian thông thường chúng ta nhận thức bằng giác quan và nhờ nó ta sống ngày qua ngày, và sự vĩnh hằng, một cảm nhận linh thiêng về sự sống. Hai thời gian này được biểu trưng bằng những vạch ngang và dọc của chữ thập. Cuộc hội ngộ của ở giữa chúng biểu thị rằng bản thể tối cao không vứt bỏ những hoạt động cũ của nó mà truyền nó đi theo một cách mới.

Lá bài bên trên Judgement là The Lovers và, trong bộ Rider Waite Tarot, cũng thể hiện một thiên thần. Tuy nhiên, ở đó, thiên thần là một thoáng hiện của một sự thật to lớn hơn được trải nghiệm thông qua tình yêu làm trung gian. Ở đây, thiên thần dựa xuống từ tầng mây để gọi chúng ta. Trong phiên bản truyền thống của The Sun chúng ta thấy ví dụ cuối cùng của mô típ bộ ba bắt đầu ở lá 5 và 6. Ở đây chúng ta thấy một đứa trẻ ở giữa hai người lớn. Các cực của cuộc sống đã đến với nhau để tạo một thực tại mới, theo cách mọi đứa trẻ vừa là một kếp hợp của cha mẹ chúng vừa là một thứ hoàn toàn mới mẻ.

Đứa trẻ ở đằng trước đứng đưa lưng về phía chúng ta. Tồn tại mới này là một sự bí ẩn, không cách nào chúng ta biết được nó sẽ như thế nào đến khi chúng ta trải nghiệm nó. Khuôn mặt của đứa trẻ không thấy được cũng ngụ ý rằng chúng ta không thực sự biết về chính mình, và rằng chúng ta không thể biết được bản thân cho đến khi chúng ta nghe thấy và đáp lại tiếng gọi kia. Hầu như tất cả các thần thoại đều chứa những câu chuyện về người anh hùng bị tách khỏi cha mẹ và được nuôi dưỡng như những đứa trẻ bình thường với những người khác, và thường thì chính đứa trẻ không biết gì về thân phận thực sự của mình. Những câu chuyện về Vua ArthurMosesTheseus và Chúa Jesus đều theo hình mẫu này. Chúng ta thấy ý tưởng tương tự trong nhiều câu chuyện khoa học viễn tưởng, ở đó người anh hùng thức tỉnh ở một nơi lạ lùng, bị mất trí nhớ; cuộc tìm kiếm thân phận thật dẫn dắt anh khám phá ra những sức mạnh to lớn trong bản thân mình. Rất thường thấy anh nhận ra chính mình tại trung tâm của âm mưu quyền lực hoặc ngay chính những vận hành của tự nhiên. Chúng ta đã “quên” tất cả thân phận thật của mình và bị chia cắt với “cha mẹ” chúng ta. Và khi chúng ta tìm ra hoặc tạo nên bản ngã đích thực, chúng ta sẽ tìm thấy chính mình tại trung tâm vũ trụ. Vì trung tâm đó ở khắp mọi nơi.

Hầu hết các bộ bài Tarot chỉ thể hiện ba người ở cận cảnh. Khi bổ sung thêm ba người nữa, tất cả họ đều đối diện với chúng ta, ám chỉ rằng khi Judgement dẫn đến bất tri thì vẫn có một nhận thức (cũng được biểu trưng bằng các ngọn núi) trên con đường mà cuộc sống bất tri đó sẽ phát triển.

Những con người thêm vào kia ngụ ý một điểm khác, rất sống còn. Bằng cách thể hiện cả một nhóm người đứng dậy, lá chính này nhắc chúng ta rằng không có sự giải thoát cá nhân. Mỗi con người là một phần của loài người và do đó có trách nhiệm về sự phát triển của cả giống loài nói chung. Không ai có thể thực sự tự do khi người khác còn đang chịu cảnh nô lệ. Người ta nói Phật đã quay lại làm một bồ tát bởi vì ngài hiểu rằng ngài không thể giải phóng chính mình cho đến khi ngài giải phóng mọi chúng sinh. Cùng lúc, bất cứ sự giải phóng đơn nhất nào cũng giải phóng tất cả mọi người. Đó là bởi vì sự giác ngộ Judgement và The World của bất kỳ ai cũng đều làm biến đổi hoàn cảnh sống của tất cả mọi người. Đức Phật Gautama thành Phật và sự phục sinh của Chúa Jesus được xem là những sự kiện thay đổi hoàn toàn thế giới.

Trong ý nghĩa tiên tri, lá Judgement mang một ý nghĩa đặc biệt. Cho dù quanh bạn có diễn ra những gì thì cũng có một cú đẩy, một tiếng gọi từ bên trong, để thực hiện vài thay đổi quan trọng. Thay đổi này có thể quy cho cái gì đó thế tục hoặc tức thời, hay cho một sự chuyển đổi toàn bộ trong cách người này nhìn cuộc sống – dựa vào những lá bài khác và chủ đề của quẻ bài Tarot. Điều quan trọng là tiếng gọi. Kết quả, người này đã thay đổi; những tình huống cũ, bản ngã cũ, đã chết. Đơn giản chỉ là vấn đề nhận thức mà thôi.

Judgement ngược có thể biểu thị rằng người này ao ước trả lời tiếng gọi nhưng không biết phải làm gì. Thường thấy hơn nó thể hiện một người cố gắng từ chối tiếng gọi, thường là vì sợ hãi những điều chưa biết. Thực sự có thể có rất rất nhiều lý do lý trí cho thấy tại sao người này không nên đi theo những thay đổi được đề nghị: thiếu tiền, thiếu chuẩn bị hoặc trách nhiệm. Judgement, dù xuôi hay là ngược, biểu thị rằng tất cả những phản đối đều là chống chế. Khi lá bài Tarot này xoay ngược lại, các chống chế vượt trội hơn; người này vẫn đứng trong phần mộ. Từ Judgement ngụ ý rằng thực tại cuộc sống đã thay đổi. Lựa chọn duy nhất chính là đi theo.

Sách được dịch và chia sẻ bởi Pansy88. Khi trích dẫn bài dịch này qua nguồn khác xin vui lòng liên hệ qua email: pansy882004@gmail.com

Rate this post

Share this post


Call Now Button