78 Độ Minh Triết – Bộ Ẩn Chính và Sự Phát Triển Cá Nhân

78 Độ Minh Triết – Bộ Ẩn Chính và Sự Phát Triển Cá Nhân

Seventy Eight Degrees of Wisdom

Rachel Pollack

(Dịch: Pansy88)

CHƯƠNG IV: CHUỖI VẬT CHẤT

Quay lại mục lục

Bộ Ẩn Chính và Sự Phát Triển Cá Nhân

Dòng đầu tiên của bộ Ẩn Chính đưa ta qua tiến trình trưởng thành. Nó cho thấy các giai đoạn lớn lên của một người từ lúc là một đứa trẻ luôn được mẹ yêu thương và được cha thể hiện quyền lực thông qua giáo dục đến khi trở thành một cá thể độc lập. Cùng lúc những lá bài cũng liên quan đến một sự phát triển rộng hơn mà so với nó sự phát triển cá nhân chỉ là vi mô. Chúng mô tả sự tạo lập xã hội loài người, bên ngoài cả những nguyên mẫu của tồn tại và năng lượng hỗn độn của tự nhiên.

Khi chúng làm hình mẫu cho cả bộ bài, lá The Magician và lá The High Priestess tham gia một cách rất đặc biệt vào dòng đầu tiên. Sự vận động giữa các mặt đối lập là nhịp điệu cơ bản của thế giới vật chất. Không gì tồn tại độc lập một cách tự nhiên. Ursula Le Guin có nói, “Ánh sáng là tay trái của bóng tối và bóng tối là tay phải của ánh sáng”. Khi chúng ta chuyển từ hai mẫu này sang lá The Empress, ta thấy các mặt đối lập hòa quyện với nhau một cách tự nhiên để tạo ra thực thể của vũ trụ vật chất.  

Ba lá bài ở giữa dòng là một nhóm. Chúng cho ta thấy một bộ ba gồm tự nhiên, xã hội và giáo hội. Chúng cũng biểu thị cho người mẹ, người cha và giáo dục. Ở Ai Cập cổ thánh thần thường được xem như một bộ ba. Bộ ba này thay đổi qua không gian và thời gian, nhưng chúng thường là một nữ và hai nam, với người nữ được xem là quan trọng nhất. Trong Tarot, tự nhiên, được biểu trưng bởi lá The Empress, là thực tế mang tính nền tảng, trong khi những đồng hành của bà, biểu trưng bởi lá The Emperor và lá The Hierophant, là những thiết chế con người.

Hai lá bài cuối của dòng này đại diện cho những vấn đề của một cá nhân, tình yêu và nỗi đau buồn, đầu hàng và ý chí. Tại một vài thời điểm mỗi người chúng ta phải học cách ngụy trang bản thân với thế giới bên ngoài. Trước thời điểm ấy, nhân cách vẫn là một tạo tác mơ hồ chưa thành hình của cha mẹ và xã hội. Những người không bao giờ tách khỏi cha mẹ sẽ trở nên xa rời cuộc sống. Đối với hầu hết mọi người mức trung bình mà nhờ nó họ tách khỏi cha mẹ họ là những phát triển (những người theo học thuyết Freud và có lẽ cả những nhà huyền học sẽ gọi là “tái phát triển” [re-emergence]) của xu hướng tình dục ở tuổi dậy thì. Không hề tình cờ khi những đứa trẻ nổi loạn với cha mẹ trong suy nghĩ, thói quen và cách ăn mặc cùng lúc với khi cơ thể chúng trưởng thành.

Sự phát triển nhân cách chỉ là một phần của việc lớn lên. Mỗi người phải tìm cho mình mục đích và thành tựu riêng. Cùng lúc sớm hoặc muộn người đó sẽ đối mặt với những muộn phiền, đau ốm và những yếu đuối chung chung của cuộc sống bị tuổi già và cái chết chi phối. Chỉ khi ta thấu hiểu hoàn toàn cuộc sống bên ngoài của nhân loại thì ta mới có thể hi vọng chạm được những phần bên trong để đến với một thực tế sâu xa hơn.

Sách được dịch và chia sẻ bởi Pansy88. Khi trích dẫn bài dịch này qua nguồn khác xin vui lòng liên hệ qua email: pansy882004@gmail.com

Rate this post

Share this post


Call Now Button