Wild Unknown Tarot – Tiếng Nói Bí Ẩn Từ Thiên Nhiên

Wild Unknown Tarot – Tiếng Nói Bí Ẩn Từ Thiên Nhiên

Wild Unknown Tarot – Tiếng Nói Bí Ẩn Từ Thiên Nhiên

  • Tác giả: Kim Krans
  • Phát hành: The Wild Unknown
  • Reviewer: Le Fanu
  • Năm phát hành: 2012
  • Dịch: Lãng Du

Bộ Wild Unknown Tarot bao gồm 78 lá bài, mô tả về thế giới tự nhiên qua nghệ thuật khắc họa tuy đơn giản nhưng lại lôi cuốn trên từng lá bài, sử dụng nhiều yếu tố như thú vật, cây cối, sâu bọ.

Wild Unknown Tarot cảm nhận

Thường thì ngay khi tôi mua bộ nào về thì lập tức tôi liền khui ra và tiến hành phân tích cũng như xem qua mô tả các lá bài. Bạn biết đấy thật khó mà kiềm lòng cái cảm giác hào hứng muốn xem, cảm xúc mà bộ bài mang đến thật sự rất khó tả. Sau đó ngay lập tức tôi sẽ viết bài review. Riêng với Wild Unknown Tarot thì hoàn toàn khác. Tôi dành một vài tuần để xem xét nó, nghiên cứu nó kĩ hơn. Và bây giờ, sau một khoảng thời gian tìm tòi và trải nghiệm cảm xúc của mình, tôi nghĩ đã đến lúc mình nên viết ra cảm nhận và chia sẻ kinh nghiệm với mọi người.

Tôi có xem bộ này trước qua file ảnh và nghĩ rằng “ồ thật thú vị” nhưng nó lại được xuất bản từ một nhà xuất bản không mấy tiếng tăm nên tôi lo sợ rằng chất lượng bài không tốt như giấy in, hộp đựng, hình ảnh vân vân. Tuy nhiên, sau đó thì tôi có đọc các bài phản hồi trên website và thấy rằng Wild Unknown được đánh giá khá tốt chỉ sau một thời gian phát hành. Điều đó làm tôi có thêm động lực.

Tôi cảm thấy “thật đáng tiền” khi mua deck này về, bởi vì Wild Unknown thực sự rất tinh tế, sâu sắc và độc đáo trong các bộ mà tôi thấy gần đây. Một nét đẹp cần người biết chiêm ngưỡng. Tôi biết được nhà xuất bản nhưng thành thật mà nói thì tôi biết rất ít về tác giả và người phác họa, Kim Krans. Tôi chỉ biết bộ bài này gây được tiếng vang và dễ cảm bởi những người yêu thiên nhiên và bảo vệ động vật. Bộ bài khá gần gũi với thế giới tự nhiên, sử dụng hình ảnh về báo Pengan, một chút yếu tố về thuật Wicca; đây là những yếu tố tâm linh và biểu tượng cho sức mạnh huyền bí. Dĩ nhiên, tác giả không hề khẳng định gì về thuật Wicca hay các nhà Ẩn sĩ gì ở đây cả, chỉ đơn giản mang các hình ảnh vào bài Tarot một cách tế nhị, nhạy cảm nhất để chúng ta có cái nhìn đa dạng hơn. Không phải một bộ dễ thương, màu mè hay gắn liền với một thế giới hiện đại ở thế kỉ 21 thường thấy.

Wild Unknown Tarot mang lại cảm giác thuần túy, tác giả có vẻ thích trầm lắng mà chiêm nghiệm. Đó là điều tôi rất ưng ý. Một cách từ từ thấm vào lòng, không khoe trương lòe loẹt. Đây là một bộ mà bạn nên đầu tư thời gian. Ngay khi tôi nhận được nó, tôi đã trầm trồ bởi những nét vẽ đơn giản nhưng lại gây ấn tượng mạnh. Những đường chéo góc, những góc xiên, những biểu tượng nhỏ, cách sắp xếp bốn bộ nguyên tố đều rất độc lạ và có chủ đích, điều này giúp ích cho cách đọc bài trong trải bài. Một người bạn bảo rằng trông cũng giống chuẩn Marseilles nhưng thành thật mà nói, tôi nghĩ nó đẹp và chi tiết hơn nhiều. Ngoài ra, tôi cũng nhận thấy khi xem qua từng lá bài thì đây là một bộ chuẩn Rider Waite Smith chứ không phải như trên. Mỗi khi tôi đặt những lá bài cạnh nhau, tôi lại nghĩ ra những ý tưởng và nghĩa ẩn khác.

Ví dụ: Một tuần trước, tôi có buổi họp riêng với sếp mà tôi khá lo. Tôi được đưa sang một vị trí mới và tự hỏi có phải do tôi làm việc kém không. Tôi đã rất day dứt và khó chịu, tôi không thể chấp nhận được vì thế tôi đã về nhà và rút 3 lá bài từ Wild Unknown để hiểu thật sự ý định của sếp là gì.

Lá bài đầu tiên mà tôi kéo ra là The Sun, kế đến là lá Son of Pentacles và cuối cùng là 3 of Wands. Lá The Sun dường như cứu vớt tâm hồn tôi, có thể nói tôi chưa từng nghĩ lá The Sun với nghĩa như thế nhưng trong trường hợp này thì nó là như vậy. Lá đầu tiên khiến tôi cảm thấy nhẹ nhỏm và bớt lo lắng đi phần nào. Kế đến là Son of Pentacles, tôi thấy một chú nai nhỏ, cúi người trong màn đêm và ngước nhìn theo ánh sáng. Tôi nhớ ra ai đó nói rằng, “Người chịu trách nhiệm nặng nhất là người đeo vương miệng” và lá bài này có vẻ ngụ ý như thế. Vì trên gạc của chú nai là một đồng tiền mà. Cuối cùng là 3 of Wands. Có lẽ lá bài này là tổng hợp của cả, ngụ ý là tôi cần phải xem xét lại bản thân mình, nội lực và tiềm lực. Bên trong 3 of Wands là những khối màu sắc đại diện cho kỹ năng, khả năng cũng như thành công, và người đó chính là tôi.

Một điều nữa là về trải bài này là sự chuyển biến của màu sắc được sử dụng theo khuynh hướng từ mờ nhạt đến sáng choang. Sự đối lập này nhấn mạnh ý nghĩa tích cực. Ngoài ra cũng trong trải bài tarot này, ý nghĩa khác mà tôi thấy được là sự che chở, dịu dàng, tĩnh tâm và vững chãi. Đây là điều mà tôi sẽ không cảm nhận ra nếu dùng một bộ khác. Tôi bắt đầu tìm hiểu thêm bằng cách mua  sách hướng dẫn được bán riêng. Mặc dù vậy tôi nghĩ là tôi không cần đến nó vì bài cũng khá là rõ rồi.

Wild Unknown Tarot ý nghĩa lá bài

Trong hộp bài chia thành hai phần được phân cách bằng dải ruy băng màu đen, với mục đích dùng để lấy bài ra dễ dàng hơn. Phía trên là bộ bài và phía dưới là booklet nhỏ đính kèm nhưng tôi thấy mình vẫn đọc bài khá tốt nên tôi không dùng đến nó là mấy. Đây là một trường hợp khá hay bởi vì thật sự bộ bài không cần dùng nhiều từ khóa vì hình ảnh đã toát lên được hết. Hộp đựng bài khá chắc chắn, dày nhưng không thô, cảm giác như hộp nhựa bọc giấy nhưng trông rất sang và tinh tế. Từng lá  bài không bóng bẩy hay hoa mĩ mà chỉ đơn giản, chắc chắc, bền, tạo cảm giác rất thuật tiện và dễ sử dụng. Phần mặt sau được thiết kế trơn tru, với nhiều sọc trắng đen theo dạng hình thoi. Hình ảnh đầy ma mị và điều đó làm cho cả bộ bài trở nên đặc biệt độc đáo. Khó mà lẫn lộn với bất kì bộ nào. Tôi nhận thấy rằng những sinh vật trong từng lá bài cũng thích sự thinh lặng.

Bộ bài Wild Unknown Tarot được đem so sánh với GreenWood và Ironwing, mặc dù thế tôi vẫn thấy mọi người đưa đến một kết luận chung đó là hình ảnh thuần lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Tuy nhiên, tôi cho rằng đây là môt bộ khá hiếm và mang giá trị huyền bí. Bằng chứng như tôi mô tả phía trên. Khá nhiều tiềm năng và ẩn ý bên trong. Còn khá sớm để đem ra mổ xẻ một bộ bài mới với những bộ đã ấn bản từ lâu, điều đó không giúp ích gì cho bộ bài mà chúng ta sử dụng cả. Hãy tin rằng Wild Unknown Tarot thật sự giữ nhiều bí mật và tạo ra giá trị riêng của nó. Tôi không nói quá lên chỉ vì tôi sở hữu nó, có rất nhiều bộ bài được xuất bản gần đây nhưng không tạo ra dấu ấn riêng biệt. Tôi nghĩ tốt nhất hãy để mỗi người có cảm nhận riêng của mình, về phần tôi, tôi vẫn đang khám phá những tiếng nói khác mà bộ bài đang thủ thỉ với mình.

.

Tham khảo thêm về bộ bài: https://mystichouse.vn/bai-wild-unknown-tarot

Share this post