Watcher Angel Tarot – Bộ Bài về Thần Hộ Mệnh

Watcher Angel Tarot – Bộ Bài về Thần Hộ Mệnh

Watcher Angel Tarot – Bộ Bài về Các Vị Thần Hộ Mệnh

  • Tác giả: Michelle Belanger, Jacqueline Williams
  • Phát hành: Self Published
  • Reviewer: Blue flame magick
  • Dịch: Lãng Du 

Những thiên thần hộ mệnh (Watcher Angels) với phận sự khi ở Trái Đất là giáo huấn con người, dạy họ những bí mật về Thiên đường. Đây chính là ý tưởng được dùng để xây dựng bộ Watcher Angel Tarot. Tôi đã từng đề cập trước đây trong một bài cảm nhận nhưng nó không đầy đủ và chi tiết, trong bài này tôi sẽ phân tích kĩ hơn.

Watcher Angel Tarot cảm nhận

Trong phần hướng dẫn của tác giả, Michelle nói rằng: “Tôi không muốn đây chỉ là một bộ Tarot đơn thuần theo chuẩn Rider Waite Smith (RWS). Tôi muốn nó được xây dựng trên nền kiến thức hoàn toàn mới, cho phép ý nghĩa biểu tượng có cơ hội tỏa sáng, thể hiện nhiều khía cạnh khác nhau về những truyền thuyết mà con người chưa có dịp đào sâu. Đó là điều đầu tiên mà tôi đề cập đến, bộ bài Watcher Angels Tarot không theo hệ RWS với hình ảnh thiên sứ và đôi cánh trắng như tuyết, cũng không phải hình ảnh copy từ bất cứ bộ nào mà bạn từng thấy, tôi có thể khẳng định là nó hoàn toàn có dấu ấn và điểm khác biệt riêng.

Bộ Tarot này được thiết kế từ phần nền trước. Nhìn vào những điểm bao quát của bộ Ẩn Chính, bạn có thể nhận ra tác giả đã sử dụng truyền thuyết về Enochic để xây dựng cốt truyện. Mỗi lá trong bộ Ẩn Chính thể hiện rất rõ câu chuyện và những bài học mà truyền thuyết này răn dạy. Kasdeya chỉ ra rằng: “Tất cả phép thuật tạo ra linh hồn và ma quỷ đều thuộc về tay của Thần Chết” – được dùng làm hình ảnh đại diện cho lá The Death; cũng như Shemyaza, thủ lĩnh của những Thiên Sứ được sử dụng làm hình ảnh đại diện cho lá The Fool.

Lá bài 7 of Pentacles theo RWS là hình ảnh một người đàn ông đang ôm cây cuốc của mình. Trong Watcher Angel, hình ảnh được thay thế bằng một thiên sứ đang ngắm nhìn thế giới con người. Bộ Ẩn Phụ có riêng cốt truyện của chúng. Từ lá đầu tiên cho đến lá thứ 10, từ bộ Pentacles, Cups, Wands cho đến Swords đều có những tình tiết rất riêng.

Trong bộ Pentacles, câu chuyện bắt đầu với bối cảnh hậu chiến tranh, con người học hỏi về cách xây dựng lại thế giới từ hai bàn tay trắng. Với bộ Cups, con người học cách tận hưởng những cung bậc khác nhau của cảm xúc. Bộ Wands kể về thế giới của trẻ con và những câu chuyện thần tiên nhiệm màu. Cuối cùng là bộ Swords, xây dựng hình ảnh con người trưởng thành, thay đổi cách nhìn và thái độ sống, rồi họ quay lưng với nhau và bắt đầu gây nên chiến tranh.

Vì mỗi bộ mang một cốt truyện hoàn toàn riêng biệt nên rất dễ nhớ. Ban đầu tôi có hơi lo lắng một chút về sự khác biệt này bởi vì trông chúng có vẻ không liên quan đến nhau lắm, nhưng sau đó tôi nhận ra rằng việc khác nhau không ảnh hưởng gì cả. Phần ý nghĩa, từ khóa được ghi khá rõ ràng và dễ hiểu mặc dù không theo sát truyền truyền về Enochic cho lắm. Tôi chỉ cảm thấy không ưng ý nghĩa của bộ Swords, vì mang tính tiêu cực, chiến tranh và  thử thách. Nhưng đây là điểm chung của đại đa số bộ Swords mà tôi thường thấy, có lẽ chỉ là do cách nghĩ của riêng tôi mà thôi.

Hình ảnh khá sâu với nhiều tầng nghĩa, tuy nhiên điều này lại không làm chúng trở nên rối hay chồng chéo nhau. Nét vẽ rất sống động, màu sắc được sử dụng khá phong phú, mịn màng, tạo được sự khác biệt giữa các nhóm yếu tố trong bộ Ẩn Phụ. Họa sĩ Jackie thật sự rất tuyệt vời khi đã sử dụng khả năng của mình mang những lá bài đơn giản này một sức sống kì diệu. Theo tôi, mỗi chi tiết từ đôi cánh, gương mặt đều được lên nét rất tỉ mỉ và có thần thái. Phần nền được tác giả sử dụng tông màu nhạt, nhẹ nhàng nhằm tôn lên những đường nét của các vị thiên sứ. Tôi đặc biệt thích đôi cánh, bởi vì chúng trông rất mềm mại. Cuối cùng là biểu cảm của gương mặt trông rất thực, ám ảnh. Tôi nghĩ bạn nên xem chúng tận mắt thì tốt hơn vì tôi thật sự không thể diễn tả chúng thành lời được.

bộ bài Watcher Angel Tarot

Sách hướng dẫn hoàn toàn dễ hiểu và được đầu tư kĩ càng. Tôi không hề nói dối đâu, theo tôi được biết, Watcher Angel Tarot là một sản phẩm mang tính học thuật rất cao. Hầu hết các chi tiết sử dụng đều được nghiên cứu kĩ. Jackie nhấn mạnh rằng, bộ bài này được thiết kế bởi hai nhà chiêm tinh học nổi tiếng. Tất cả đều đã được kiểm tra kĩ lưỡng trước khi phát hành.

Thật vậy, sách hướng dẫn đi kèm khá hoàn chỉnh. Trong sách cũng giới thiệu sơ về quá trình hoàn thành bộ Tarot này. Bắt đầu từ khâu lên kế hoạch và nghiên cứu các điển tích của Michelle, kế đến là phần lên nét và vẽ các lá bài của Jackie. Michelle sẽ giải thích các ý nghĩa và khó khăn gặp phải khi giải bài còn Jackie lại cung cấp những lời khuyên thiết thực và ngụ ý của các bức tranh cho các bạn trong phần chú giải. Phần cốt truyện được xây dựng theo truyền thuyết về những người canh gác/hộ mệnh “Watchers”, cũng như xoay quanh các điển tích cổ khác về Enoch. Lịch sử về các lá bài Tarot cũng được nhắc đến trong sách hướng dẫn, được đề cập như một trong những nét đẹp văn hóa tinh thần trong truyền thống của người phương Tây. Nếu bạn chưa hề biết gì về Tarot thì quyển sách này khá hữu ích và sẽ cung cấp cho bạn khá nhiều thông tin, nếu bạn đã là một readers đã qua trường lớp hoặc tìm hiểu từ trước thì phần diễn giải của hai tác giả sẽ giúp bạn có cái nhìn đầy đủ hơn về Tarot cũng như hiểu rõ ngụ ý khác nhau mà bộ bài miêu tả.

Có lẽ tôi sẽ dừng phần review của mình tại đây, tuy nhiên tôi phải nói rằng tôi thật sự thích Watcher Angel Tarot, cũng như các truyền thuyết về Enochic. Đây là bộ Tarot mà tôi luôn mang theo bên mình, một trong những bộ mà tôi thích sử dụng nhất, hình ảnh đẹp, sách hướng dẫn chi tiết, tất cả những yếu tố trên khiến Watcher Angel Tarot trở thành một bộ Tarot thật sự đặc biệt.

.

Tham khảo thêm về bộ bài tại: https://mystichouse.vn/bai-watcher-angel-tarot/

Share this post