Universal Tarot of Marseille – Tổng Quan về Marseille và Cảm Nhận

Universal Tarot of Marseille – Tổng Quan về Marseille và Cảm Nhận

Bộ bài Universal Tarot of Marseille được dựa trên bộ bài nguyên mẫu gốc Thụy Sỹ được tạo ra vào năm 1751 bởi Claude Burdel. Bộ bài vẫn giữ nét cổ nhưng được phổ màu để trông tự nhiên hơn. Bộ bài hiện được phát hành như một phiên bản Tarot độc lập, lần xuất bản sau đó có kèm thêm một sách hướng dẫn được viết bởi Lee Bursten.

  • Tác giả: Claude Burdel và Lee Bursten
  • Phát hành: Lo Scarabeo
  • Deck: 78 lá
  • Reviewer: Bonnie Cehovet
  • Dịch: Magic Knight (Saigon Mystic House)

Cảm nhận Universal tarot of Marseille

Bộ bài Universal Tarot of Marseille thuộc chuẩn Marseille, dựa theo bộ bài Thụy Sỹ được sáng tạo bởi Claude Burdel năm 1751, đã được phối màu lại. Một trong những dấu hiệu của một bộ bài theo phong cách Marseille là các lá bài đánh số (pip cards) không được mô tả chi tiết. Đây là một phong cách bài vẫn tồn tại rất phổ biến ở Châu Âu.

Bốn suit gồm Staves, Chalices, Swords và Pentacles. Các lá court cards là King, Queen, Knight và Knave. Các lá chính (trump cards) vẫn theo tên truyền thống, với Justice ở vị trí số VIII và Strength số XI.

Bộ bài Marseille, thay vì được sử dụng cho việc giải đoán, lại được thấy dùng chủ yếu để chơi bài, cả trong hội trường cá cược lẫn nhà riêng. Các bộ bài Marseille đã từng được in từ bản khắc gỗ, và giữ một hình thức nghệ thuật khiêm tốn, đơn giản. Bursten đã nhận thấy rằng khi các trường phái huyền học ở thế kỷ 10 khám phá được rằng ý niệm của họ được phản ánh trở lại họ từ những hình ảnh trên một bộ bài tầm thường dùng để chơi bài, và đó là lúc bộ bài Marseille được họ quan tâm nhìn nhận. Do đó, phong cách bộ bài này đã giữ được mức độ phổ biến trong cả việc chơi bài cũng như tâm điểm cho các nhà huyền bí.

Bursten tìm hiểu thấy rằng những hình ảnh vốn hoàn toàn đơn giản cho những người chơi bài ở thế kỷ 15 thì lại thần bí đối với những nhà huyền học thế kỷ 18 và 19. Thần bí, nhưng quen thuộc một cách kỳ lạ. Do vậy, Marseille Tarot đã trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày (chơi bài) cũng như thành chủ thể cho nghiên cứu triết học và tâm linh. Khi được sử dụng cho mục đích giải đoán, bộ bài Marseille cho phép chúng ta xâm nhập vào những nơi quen thuộc và tâm linh – nguồn gốc của Tarot như chúng ta biết ngày nay.

Sách hướng dẫn nhỏ đi kèm (LWB) được dịch sang 5 thứ tiếng: Anh, Ý, Pháp, Tây Ban Nha và Đức. Có một phần giới thiệu về truyền thống Marseille, và tầm quan trọng của chuẩn này trong thế giới Tarot. Trong giới thiệu về các lá trong bộ Ẩn Chính (Trumps), Bursten đã trình này quan điểm về học thuyết 3 X 7 – tuy nhiên một số điều sẽ không dễ để hiểu hết được trong cuốn sách có kích cỡ nhỏ này. Từ khóa chỉ được đưa cho các lá Trumps, theo sau đó là định nghĩa các lá bài đánh số từ Ace đến Ten, và xếp hạng các lá court cards. Cũng có thêm ví dụ để giải nghĩa các lá bài theo thông tin về con số trên đó và ý nghĩa của suit.

Những ý nghĩa cho việc giải đoán các lá bài Trumps trong sách hướng dẫn đi kèm được xuất phát từ lịch sử của những hình ảnh Tarot, và từ những điều chúng có thể có ý nghĩa đối với một người thuộc thế kỷ 15 đến thế kỷ 17. Đối với việc nghiên cứu sâu hơn các hình ảnh này, tôi khuyến khích bạn nên mua phiên bản “The Marseille Tarot Companion” của Lee Bursten.

Trong phần giới thiệu về các lá bài Trumps, Bursten đã trình bày về học thuyết 3 X 7, dựa trên học thuyết của Plato về linh lồn được chia làm ba phần: Phần Ước (Soul of Desire), Phần Chí (Soul of Will) và Phần Lý (Soul of Reason). Các lá Trumps từ I – VII đại diện cho Phần Ước, Trumps VIII – XIV đại diện cho Phần Chí, và Trumps XV – XXI đại diện cho Phần Lý.

Các lá bài từ I – V đại diện cho những sức mạnh tự nhiên. Trong lá The Lover, lựa chọn được ưu tiên cao hơn cho đức hạnh. Lá bài The Chariot thể hiện Phần Chí ở vị trí người điều khiển, dẫn dắt. Các lá bài từ VIII – XIV thể hiện cách chúng ta học hỏi để phát triển chất lượng của Justice, Strength và Temperance. Các lá bài từ XV – XXI hàm ý hình thức theo đuổi sự ham muốn và danh tiếng sẽ không đưa chúng ta đến với mục tiêu.

Trong lá bài The Tower, ân sủng thiêng liêng ập đến, giải phóng chúng ta khỏi Phần Ước và Phần Chí. Lá bài Star, Moon và Sun thể hiện việc tìm kiếm cái đẹp như một hành trình tìm kiếm ánh sáng chân lý. Death và thời gian bị đánh bại trong lá Judgement. Trong lá bài The World, chúng ta hân hoan mừng chiến thắng thời gian và cái chết.

Trong sách hướng dẫn nhỏ LWB, những ý nghĩa độc lập không được đưa cho các lá bài đánh số. Thay vào đó, ý nghĩa chung được đưa cho các con số (từ Ace đến Ten) và xếp hạng (King, Queen, Knight và Knave). Để giải giải đoán các lá bài trong một trải bài, các reader được đề xuất kết hợp ý nghĩa con số với ý nghĩa của suit.

Các suit được xác định theo các khía cạnh trong trải nghiệm của con người. Từ khóa cho mỗi suit là: Staves – sáng tạo, Cups – tương tác, Swords – bảo vệ, và Coins – giành lấy.

Các lá bài đánh số (Pip card) đại diện cho các hành động, suy nghĩ và cảm giác vốn được trải nghiệm hàng ngày. Tôi thực sự thích cách những con số được xác định. Aces là “Khởi điểm cho mọi thứ”. Two, “Đã có hai”. Three, “Đang có kế hoạch”. Four, “Khiến nó xảy ra”. Five, “Thử thách bản thân”. Six, “Duy trì, tiếp tục”. Seven, “Đi sâu vào vấn đề”. Eight, “chuyên gia hiệu quả”. Nine, “Bạn xứng đáng”. Ten, “Đã đủ rồi”.

Các lá bài hội đồng court card được xác định như những mô hình đại diện cho hành vi con người, không theo giới tính (như King có thể đại diện cho một người nam hoặc người nữ, Queen có thể đại diện cho một người nữ hoặc người nam).

Theo sách hướng dẫn:

King: Việc kiểm soát. Sử dụng thế lực và uy tín để áp đặt ý chí người khác. Queen: Can đảm. Thực hiện mọi thử theo cách tinh tế, hòa nhã. Sử dụng khả năng thuyết phục thay cho vũ lực. Knight: Tập trung. Suy nghĩ độc lập. Xác định. Knave: Học hỏi. Tò mò. Quan tâm.

Không có những trải bài cố định. Trong phần giải bài, Bursten đã khuyên người giải bài “phiêu theo trạng thái kinh nghiệm và khả năng linh hoạt của mình”, cũng như cho phép người đọc theo đi theo trực giác.

các lá bài Marseille Tarot

Các lá bài có kích thước 2 5/8 x 4 3/4 inches (~ 7 x 12 cm), với chất lượng giấy tốt, cứng cáp và bóng. Mặt sau lá bài có một đường viền đen ¼ inch (~ 0.6 cm), với nền đỏ và hình trang trí giống chiếc lá, màu vàng bên trong. Bạn sẽ không thể biết được lá bài rút ra là xuôi hay ngược.

Mặt trước lá bài có một đường viền trắng tương tự. Các lá Trumps trình bày số ở giữa phía trên cùng lá bài, theo chữ số La Mã, với tên lá bài (bằng tiếng Anh, Ý, Pháp và Đức) ở bốn góc lá bài.

Các lá bài đánh số (Pip cards) trình bày số bằng chữ số La Mã ở phía dưới cùng lá bài. Các lá Court cards trình bày tên và suit (bằng tiếng Anh, Ý, Pháp và Đức) ở bốn góc của lá bài.

Hình ảnh trong bộ bài Marseille cổ hơn rất nhiều so với những bộ bài khác. Ở đây, chúng ta sẽ thấy the Fool đang đi trên một dải đất bằng phẳng, không có vách vực, đang quay nhìn phía bên phải của lá bài. Lá bài the High Priestess đang cầm cuốn sách bằng hai tay, và không có gì viết trên đó. The Emperor đang vắt chân chữ ngũ với chân phải. The Wheel of Fortune mô tả ba loài động vật – trên đầu mỗi con đội một cái vương miện. Death rõ ràng “Grim Reaper”, một bộ xương biết đi, cầm lưỡi hái trong tay. Bên dưới mặt đất là những cái đầu, tay và chân đang trồi lên. Temperance mặc một chiếc đầm hai màu xanh và đỏ, đứng nghiêm trên mặt đất, cô đang đổ nước giữa hai cái bình.

Các lá bài đánh số (Pip cards) không được mô tả, thay vào đó là việc sử dụng các biểu tượng của suit. Màu nền của mỗi suit phân biệt với nhau: màu xanh sáng đối với Staves, hồng nhạt với Chalices, xanh lam nhạt với Swords và vàng nhạt với Pentacles.

The Two of Chalices khá độc đáo, trong một phần tư bên dưới cùng lá bài có một biểu tượng chữ “C” và chữ “B” mỗi bên. Mỗi Knaves đều đang di chuyển, mỗi Knight đều cưỡi một con ngựa, Queen và King thì luôn ngồi.

Các lá bài Swords số lẻ (1, 3, 5, 7, 9) đều có một thanh kiếm thẳng, với những thanh kiếm còn lại bắt cặp và uốn cong vào nhau. Ten of Swords trình bày bốn cặp kiếm cong với hai thanh kiếm thẳng xuyên dọc lá bài.

Các hình ảnh trong bộ bài Universal Tarot of Marseille được phối màu lại đã cho một hiệu quả tuyệt vời. Sách hướng dẫn đi kèm của Lee Bursten là một cách tiếp cận tốt với những gì bạn không mong đợi được trong cuốn sách LWB nhỏ. Công trình của ông thật sự nổi bật (nếu bạn là một người hâm mô những tuyệt tác của Ciro Marchetti như “Tarot of Dreams”, thì bạn sẽ hiểu được những gì Lee Bursten đã thể hiện trong cuốn sách companion của ông ấy). Ông đã trình bày một số quan điểm tiến bộ với cách sử dụng các lá bài Pips và court cards.

Bộ bài này có thể dễ dàng tiếp cận bởi các reader ở mọi cấp độ kinh nghiệm, từ người mới bắt đầu đến chuyên nghiệp. Tôi rất khuyến khích bạn nên đọc thêm phần giải thích về thuyết 3 X 7 dành cho các lá bài Trumps.

 

Thông tin mua bài Universal Tarot of Marseille

Share this post