Rider-Waite Tarot – Tổng Quan và Cảm Nhận

Rider-Waite Tarot – Tổng Quan và Cảm Nhận

Rider-Waite Tarot là một bộ bài Tarot truyền thống, có lẽ là phổ biến nhất ở Phương Tây. Nó thường được xem là bộ bài Tarot đương đại đầu tiên, vì các lá bài được vẽ bởi Pamela Colman-Smith dưới sự ủy thác của Waite, lần đầu tiên sử dụng những hình ảnh chi tiết cho các lá bài trong bộ Ẩn Phụ Minor Arcana.

Có hai phiên bản màu khác nhau của bộ này là Original Rider-Waite TarotRadiant Rider Waite Tarot. Cũng vậy, có bốn phiên bản kích thước khác nhau của bộ bài này là Miniature Rider Waite Tarot, Pocket Rider Waite Tarot, Rider Waite Tarot (phiên bản chuẩn), và Giant Rider Waite Tarot. Kèm theo đó là một phiên bản kỷ niệm 100 năm xuất bản 1909 – 2009, Pamela Coleman Smith Commemorative Set.

 • Tác giả: Pamela Colman-Smith & A E Waite 
 • Phát hành: US Games
 • Deck: 78 lá
 • Reviewer: Christopher Butler
 • Dịch: (Saigon Mystic House)

ý nghĩa bài Rider Waite Tarot

Thật khó để viết một bài cảm nhận cho một bộ bài như thế này, vì một số lý do. Thứ nhất, hình ảnh của nó đã trở nên quá phổ biến. Đây là bộ Tarot được phổ biến rộng rãi nhất trên thế giới với số lượng bộ bài được bán ra, làm nền tảng cho các bộ bài Tarot khác.

Cũng nổi tiếng không kém là tác giả của bộ bài, A.E. Waite, người đã đưa ra những chỉ dẫn chi tiết về nội dung Major Arcana cho họa sỹ Pamela Coleman Smith. Tuy nhiên Minor Arcana lại được sáng tác bởi chính Smith và những minh họa độc đáo của cô đã truyền đến những bộ bài thế hệ sau. Cô cũng là người đầu tiên áp dụng đồng nhất các hình ảnh cho những lá bài đánh số (Pip cards), phản ánh lên ý nghĩa giải đoán của chúng. Cô đã không chủ đích tạo ra một chuẩn mực mới, nhưng đến nay, hầu hết các bộ bài Tarot giải đoán đều theo hệ thống của cô.

Thật đáng trân trọng nhận thức của Pamela Cole Smith về những hình ảnh tưởng chừng như đơn giản của cô đã trở thành phong cách hình ảnh chuẩn mực cho đến ngày nay. Sẽ khó để xem những hình ảnh này và nhận thức được một cách tốt nhất để có thể tóm lược ý nghĩa của chính lá bài. Ở một mức độ khác, những hình vẽ này là phi thời gian. Sẽ rất dễ để quên đi rằng chúng có tuổi đời gần 100 năm. Chúng là một hình mẫu nghệ thuật về sự huyền ảo phổ biến ở thời kỳ đó, trông gần giống trong khoảng thập niên 1960, với màu sắc ảo giác của Frankie Albano (bộ bài Albano Waite Tarot).

Mức độ phổ biến của các bộ bài này cho thấy không có dấu hiệu của sự suy yếu. Do tiềm năng của việc phát hành, U.S. Games đã tạo thêm bốn phiên bản kích thước khác nhau trên thị trường: miniature (gần với size của những lá bài cổ), pocket (size bài poker của Châu Âu), size tiêu chuẩn và size lớn. Bộ bài kích thước tiêu chuẩn là một trong những bộ bài được sử dụng chủ yếu cho việc giải bài của tôi. Bộ miniature tôi thấy thiên về giá trị thẩm mỹ hơn, mặc dù theo tôi biết có nhiều người dùng nó cho mục đích hay di chuyển. Bộ bài kích thước pocket là bộ bài tôi sử dụng khi hay di chuyển chỗ. Việc giảm kích cỡ lá bài sẽ kiến cho những hình ảnh bé lại, tuy nhiên vẫn dễ xem và tuyệt vời cho việc xáo bài. Tốt nhất trong tất cả là Giant Rider Waite. Bộ bài này gần gấp hai lần kích thước tiêu chuẩn. Tôi dùng tất cả những phiên bản này vì chúng thực sự quan trọng trong các giải bài.

Chính những là bài này được xuất bản lần đầu tiên bởi Rider and Sons, Luân Đôn, do đó bộ bài có tên như vậy. Việc xuất bản bị dừng lại ở thời kỳ Chiến Tranh Thế Giới lần II khi bản kẽm in bị phá hủy ở Luân Đôn. U.S. Games đã bắt đầu phát hành lại bộ bài vào năm 1971. Chúng hiện có nhiều bản quyền và giấy đăng ký cho tất cả những phiên bản có tên khác nhau. Rider and Sons một lần nữa phát hành chính phiên bản của họ bằng cách sắp xếp với NXB U.S. Games. Đây là một tái bản của một trong những phiên bản đầu tiên. Phiên bản này được đặt tên là Orginal Rider Waite Tarot Deck.

Bộ Ẩn Chính Major Arcana

Phiên bản hiện tại của U.S. Games là một sự tái cấu trúc chính xác. Các đường vẽ trắng đen gốc đã được phối màu để có thể gần giống nhất với phiên bản đầu tiên của bộ bài này. Tông màu chính xác, tuy nhiên bản in hiện đại sẽ cho phép các hình vẽ tinh tế và mềm mại hơn. Gần đây, các phiên bản mới hơn đã thay thế nét chữ gốc trên lá bài của tác giả. Điều này có thể không làm hài lòng những người thích sự thuần túy, bao gồm cả chính tôi, nhưng kết quả cuối cùng sẽ vẫn cho thấy đây là điều hợp lý.

Thiết kế mặt sau lá bài vẫn giữ nguyên theo thiết kế của thiên tài Coleman Smith, vẫn hoa văn xám và xanh huyền ảo. Ít nhất thì nó cũng được sử dụng cho phiên bản Original của Rider and Sons.

Các lá bài luôn dùng chất liệu giấy cao cấp theo truyền thống của nhà xuất bản. Trước đó, tất cả những bộ Tarot của U.S. Games đều có xu hướng in ở Bỉ bởi nhà in Carta Mundi. Gần đây hơn, việc in ấn đã được chuyển sang Ý nơi nhà in Modiano đang đảm trách việc in nhiều bộ bài trọng tâm. Những phiên bản mới hơn này đều vẫn có chất lượng cao, nhưng xu hướng in trên giấy được tráng bóng. Bộ bài Giant Rider Waite hiện đang theo phong cách này (giấy bóng) và sẽ không nghi ngờ gì nếu những phiên bản khác cũng có thể sớm được làm theo. Những bản in trước đây ở Carta Mundi được hoàn thành với lớp tơ lụa bóng.

Tôi tin chắc chắn rằng mỗi bộ sưu tập Tarot nên có ít nhất một phiên bản của bộ bài này và một phiên bản của Tarot de Marseille (hiện nay được đăng ký thêm với tên Universal Marseille Tarot) và Thoth Tarot. Cả ba đều là những truyền thống Tarot theo thời gian. Rider vẫn là bộ bài tốt nhất để học Tarot cho phần lớn những người mới bắt đầu. Nhiều người sẽ nhận thấy rằng giá trị của bộ bài không chỉ là làm tăng nhận thức và trải nghiệm. Trong số những bộ bài Tarot đương đại khác, tôi chỉ có thể nghĩ đến Sharman Caselli đáng là đối thủ nghiêm túc của Rider Waite dành cho người bắt đầu. Thậm chí bộ bài này cũng sử dụng phần lớn biểu tượng của bộ bài Rider.

Nếu bạn giống tôi, bạn sẽ nhận thấy rằng bộ bài này sẽ là một nền móng vĩnh viễn cho các hoạt động giải bài của bạn. Không có bộ bài ưa thích nào của tôi tồn tại nếu không có Pamela Coleman Smith. Vì thế hãy bổ sung một phiên bản của bộ bài này vào bộ sưu tập Tarot của bạn ngay, vì bạn nên biết rằng, nếu không có bộ bài này, chúng ta sẽ không có hiện tượng Tarot như ngày nay. Bộ bài này đã khởi nguồn cho tất cả.

 

Thông tin mua bài Rider-Waite Tarot: https://mystichouse.vn/bai-the-rider-waite-tarot-deck/

Share this post

Comments (16)

 • Mystic Tarot

  Bộ này có ấy nhen, bộ chuẩn mừ..:3
  Đây nà: https://mystichouse.vn/y-nghia-78-la-bai-tarot

  19/04/2015 at 17:29
 • Huynh Thanh

  Có sách hướng dẫn tiếng Việt hok zj

  19/04/2015 at 11:06
 • Perank Iaptus

  650.000 thiệt hả? -_- tài chính ko cho phép rồi

  25/02/2015 at 08:53
 • Mystic Tarot

  shop có ship Đà Nẵng ấy, free ship nhen..:3

  01/08/2014 at 09:28
 • Mystic Tarot

  shop có ship Đà Nẵng ấy, free ship nhen..:3

  01/08/2014 at 09:28
 • Hoài Linh Tinh

  like bộ Radiant Rider Waite Tarot !
  cho hỏi shop có ship tại Đà Nẵng k ạ ?

  01/08/2014 at 01:48
 • Anna Võ

  Shop oi bo nay co dc tang ken j k?

  26/04/2014 at 03:59

Comments are closed.