Pictorial Key Tarot – Ấn Tượng Mới Mẻ Từ Chuẩn Rider Waite Smith

Pictorial Key Tarot – Ấn Tượng Mới Mẻ Từ Chuẩn Rider Waite Smith

Pictorial Key Tarot – Ấn Tượng Mới Mẻ Từ Chuẩn Rider Waite Smith

  • Tác giả: Giordano Berti, Davide Corsi
  • Phát hành: Lo Scarabeo 
  • Reviewer: Tara Fae
  • Dịch: Lãng Du 

Đây không chỉ đơn thuần là một phiên bản khác của Rider Waite Smith (RWS), Pictorial Key Tarot đã kế thừa phiên bản gốc và phát triển theo hướng tích cực hơn, tươi mới và hiện đại hơn. Sử dụng hình ảnh quen thuộc trong phiên bản gốc, nhưng khắc họa đậm nét, rõ ràng về mặt ý nghĩa theo cách diễn giải của Waite Tarot. Đồng thời, tác giả đã đầu tư thêm chiều sâu cho các nhân vật từ khuôn mặt, cử chỉ, dáng điệu, bối cảnh cho đến cách phối màu và bố trí nhân vật. Ngoài ra, đối tượng mà bộ bài nhắm tới cũng đa dạng hơn, không chỉ dễ sử dụng bởi vì được thiết kế theo chuẩn kiến thức Rider Waite Smith quen thuộc mà còn cung cấp những cái nhìn mới sâu sắc, khơi gợi trực giác và cảm hứng khi đọc bài.

Pictorial Key Tarot cảm nhận

Một trong những cột mốc quan trọng trong lịch sử của các nhà xuất bản Tarot đó là việc xuất bản sách hướng dẫn không đi kèm với bài, “The Pictorial Key to the Tarot” bởi A. E. Waite. Điều này thật sự có ý nghĩa quan trọng bởi vì bạn có thể tìm hiểu Tarot trước thông qua sách hướng dẫn mà không phải mua bài. Đây cũng là lần đầu tiên, cả bộ Ẩn Chính và Ẩn Phụ đều có hình scan được in trong sách với đầy đủ hướng dẫn và chi tiết sử dụng. Chính điều này góp phần làm gia tăng số lượng người sử dụng Tarot, đồng thời cũng giúp bộ bài này trở nên phổ biến trong cộng đồng Tarot khắp nơi trên thế giới nói chung và phổ biến nhất tại Mỹ nói riêng.

Lần đầu khi tôi thấy Pictorial Key Tarot, tôi đã nghĩ rằng: “Lại một bộ được vẽ bằng máy tính”, nét vẽ làm tôi nghĩ đến bộ phim hoạt hình Shrek. Tôi rất thích Tarot, đặc biệt là những bộ truyền thống, cổ kính vì những nét vẽ đó không phải bộ nào cũng có. Tuy nhiên, sau một thời gian tìm hiểu thì tôi nhận thấy rằng Pictorial Key Tarot thật sự có những điểm riêng rất đặc biệt.

Họa sĩ Davide Corsi, dưới sự hướng dẫn của biên tập viên NXB Lo Scarabeo, đã sản xuất ra một bộ Tarot tuyệt đẹp. Được thiết kế theo kiến thức chuẩn RWS, bất kì ai quen thuộc với hệ bài này đều có thể sử dụng dễ dàng. Trong lá The fool có thêm sự xuất hiện của những đám mây, dãy núi trông rất thực; đại diện cho những thử thách đang chờ đón phía trước. Bên cạnh đó, hình ảnh của mặt trời tỏa sáng phía sau nhân vật “The fool”, bóng trải dài trên nền đất, tạo sự tương phản giữa ánh sáng và bóng tối, giữa sự thật rõ ràng và bí ẩn còn ẩn khuất. Hình ảnh thật sự sắc nét và rất dễ sử dụng với những bạn mới bắt đầu tìm hiểu. Hình ảnh được vẽ theo chuẩn 3D, công nghệ sử dụng khá mới so với kỹ thuật vẽ 2D Coleman Smith thường thấy, tạo cảm giác rất hiện đại.

Những nhân vật trong Pictorial Key Tarot trông thật hơn, biểu cảm tinh tế hơn so với bộ truyền thống, mặc dù các biểu tượng gần như không khác nhau. Sự sống động này giúp chúng ta cảm nhận bài dễ dàng hơn và tăng khả năng liên kết ý nghĩa. Ví dụ như lá The Moon, khi nhìn vào bạn sẽ nhận ra những điểm quen thuộc thường thấy ở lá bài này, hình ảnh ngọn tháp trong lá The Tower, phía dưới là hình ảnh của những con chó và sói đang gầm rú hướng về mặt trăng. Cuối cùng là hình ảnh của một loài giáp xác xuất hiện ở cạnh dưới lá bài.

Một vài thay đổi khác so với bộ gốc như sau. Chẳng hạn như lá 4 of Swords trong Rider Waite thể hiện hình ảnh của một binh sĩ nằm trên đài tưởng niệm, trong khi ở Pictorial Key, tác giả thể hiện hình ảnh của một người tựa đầu vào ngôi mộ, tạo cảm giác bồi hồi, tưởng nhớ về những kí ức xưa cũ. Các biểu tượng chính cũng không quá khác với bộ truyền thống, bộ bài chỉ được làm mới hơn, các nhân vật trông hiện đại hơn. Bạn sẽ cảm giác như thể đang đi dạo với thời gian, chiêm nghiệm sự biến chuyển của nó.

Nếu bạn là người sử dụng Tarot theo khuynh hướng thiền định hay tìm ra lối đi cho bản thân, thì đây cũng có thể là một khởi đầu thú vị nếu bạn muốn. Một vài lựa chọn khác cũng thú vị không kém như A.E Waite hoặc Pamela Coleman Smith. Bộ Ẩn Chính và bốn nhóm nguyên tố vẫn giữ nguyên như cũ: đất, lửa, khí, nước. Không có sự thay đổi nguyên tố giữa bộ Wands và Swords. Về tính cách của bộ Hoàng Gia theo tôi thì có sự thay đổi đôi chút, bạn sẽ cảm giác các nhân vật trông rất thật và khó gần vì các biểu cảm được vẽ rất chi tiết. Một vài lá bài yêu thích của tôi: The High Priestess, The Hermit, Death, The Moon & The Sun. Chúng như thôi miên tôi vậy, trông rất ma mị. Đi kèm theo đó là sách hướng dẫn rất chi tiết và hữu ích. Được tác giả đặt tên “An Introduction to TAROT” viết bởi Cassandra Bee.

Bạn có thể sử dụng Pictorial Key Tarot như một người giải bài chuyên nghiệp hoặc như một người mới bắt đầu tìm hiểu về Tarot đều được. Kết quả đọc bài rất chính xác, tôi đã kiểm chứng với những khách hàng của mình. Một bộ bài Tarot đẹp, giá tiền hợp lý và tôi tin rằng bạn sẽ thích chúng thôi. Hãy thêm Pictorial Key Tarot vào bộ sưu tập của mình nhé.

.

Tham khảo thêm về bộ bài: https://mystichouse.vn/bai-pictorial-key-tarot/

Share this post