Ghost Tarot – Bộ Bài của Những Cảm Xúc Tinh Tế

Ghost Tarot – Bộ Bài của Những Cảm Xúc Tinh Tế

Ghost Tarot – Bộ Bài của Những Cảm Xúc Tinh Tế

  • Tác giả: Davide Corsi
  • Phát hành: Lo Scarabeo 2014
  • Reviewer: Solandia
  • Dịch: Lãng Du

Hồn ma, theo một cách nghĩ nhất định, có thể được hiểu như những kí ức của con người, những cung bậc cảm xúc, khát vọng còn vương lại, chưa tan biến khỏi thế giới này của người đã mất. Đối với những ai tin vào sự tồn tại của thế giới vô hình xung quanh chúng ta thì hồn ma như một dạng vật chất tồn tại song song giữa hai thế giới, kết nối giữa quá khứ và hiện tại. Trong Ghost Tarot, tác giả nhắc nhở chúng ta rằng bất kì điều gì xảy ra ở hiện tại hay quá khứ đều tạo ra kí ức, và những kí ức này sẽ được lưu giữ mãi như một bài học kinh nghiệm cho những người đi sau cần phải trân trọng.

Ghost Tarot hình ảnh lá bài

Thoạt đầu, tôi không chắc mình nên kì vọng gì ở Ghost Tarot, có lẽ nó cũng như bộ Tarot chuẩn Rider Waite Smith khác như thường thấy với các thiết kế lấy cảm hứng đa dạng từ ma cà rồng, phim ảnh, những lâu đài bị ma ám hoặc theo phong cách Gothic với đầy biểu tượng chiêm tinh.

Ghost Tarot mang đến một sắc thái hoàn toàn khác, đúng bản chất. Hầu hết cảnh nền đều vào ban đêm, có sự hiện diện của ánh trắng, những cánh cổng lâu đài màu xám tro với ánh sáng của những ngọn đuốc mập mờ, cảnh mặt trời lúc bình mình và hoàng hôn tạo nên điểm nhấn riêng. Ghost Tarot thật sự nhẹ nhàng, mang chút lãng mạn với một chút ghê rợn và huyền bí. Yếu tố kinh dị không được khai thác nhiều ở đây.

Tại sao tác giả lại đem hình ảnh của những bóng ma lồng vào Tarot? Câu trả lời có lẽ tác giả quan niệm rằng, cuộc sống rất ngắn ngủi, khi bạn chết đi cũng là lúc bạn bỏ lỡ rất nhiều cơ hội, bỏ lỡ những trải nghiệm sống quý giá; và khi rời khỏi thế giới này, bạn cảm giác lạc lõng, mất mác và tiếc nuối. Mỗi hồn ma đều có một quá khứ riêng của mình. Chẳng hạn như lá 3 of Swords, thay vì lấy hình ảnh thường thấy là một trái tim bị đâm xuyên bởi 3 thanh kiếm; tác giả đã sử dụng một hình ảnh khác, một người đàn ông ăn mặc lịch sự, tay cầm dù che cho một hồn ma của một cô gái trẻ đang đi trong mưa. Thật nhân văn và đầy cảm xúc.

Tác giả Davide Corsi, hoạ sĩ của Tarot of Elves, Vampire Tarot of the Eternal Night, thực sự đã vẽ nên những bức tranh quá hoàn hảo cho Ghost Tarot. Đơn giản nhưng lại hoàn hảo như Temperance, sự thinh lặng và vững chải như King và Queen of Swords, đầy cảm xúc như Six of Pentacles. Hay như một bức tranh hí hoạ ở lá 10 of Cups, với hình ảnh Thần Chết đang đứng trên ngọn đồi lộng gió, cạnh một cánh cửa với ánh sáng trắng, theo sau đó là những hồn ma đang cất bước hoan hỉ theo sau. Tôi sẽ đi vào cụ thể một số lá sau:

6 of Pentacles: Hình ảnh một cụ ông quỳ gối dưới anh trăng tròn vằng vặc giữa màn đêm, bên cạnh ngôi mộ. Trông ông rất đau đớn. Bên cạnh đó là hình ảnh của hai hồn ma, một nam một nữ đang ôm hôn nhau. Họ là ai ? Có phải ông vừa mất đi một người mà ông yêu quý? Tôi nghĩ ông là một người quá chú trọng vào công việc mà bỏ lỡ đi tình cảm của mình. Mãi đến khi người ông yêu mất đi thì mới nhận ra được bài học của sự yêu thương là như thế nào. Bài học của lá 6 of Pentacles là quyết định đầu tư và phân bổ nguồn lực, tài nguyên của bản thân. Ở đây ta có thể thấy, người đàn ông này đã quyết định bỏ tất cả thời gian và tâm huyết vào công việc và đánh đổi bằng tình yêu của mình. Đó là cách mà tôi đọc lá bài này,  tôi không biết người khác sẽ nghĩ thế nào khi nhìn thấy lá này.

3 of Pentacles: Hình ảnh một người phụ nữ mù với cổ tay được băng bó nhưng vẫn đẫm máu; quỳ gối bên một chậu bông nhỏ. Tay bà giữ một miếng xốp và nhỏ từng giọt chất lỏng vào đó. Tôi nghĩ người phụ nữ này cắt tay mình, lấy máu nuôi chậu hoa kia. Mặc dù tôi không hiểu rõ ý định này ngụ ý là gì. Bên cạnh bà là một hồn ma của đứa trẻ đang tạc tượng. Theo tôi, có lẽ người phụ nữ này đang cố hoàn thành tâm nguyện của ai đó, mặc dù ở cái tuổi xế chiều; không còn khả năng để thực hiện nó nữa, nhưng bà vẫn tin rằng nếu nổ lực cố gắng thì một ngày nào đó thành công sẽ đến.

6 of Cups: Hình ảnh khá quen thuộc, một chàng trai trẻ tặng một cốc hoa cho một cô bé. Chỉ có điều ở Ghost Tarot, chàng trai này một hồn ma. Có phải ngụ ý của tác giả ở đây là “nỗi nhớ” hay không? Tôi có tham khảo ý kiến của một vài readers khác, họ cũng đồng tình như thế. Đây không chỉ là một kí ức đẹp đơn thuần, mà hơn cả thế, một ký ức không thể nào quên, gắn chặt với quá khứ. Tuy nhiên, bài học rút ra ở đây đó là chúng ta không thể sống mãi với quá khứ mà là hiện tại.

Ghost Tarot cảm nhận

Sách hướng dẫn đính kèm bao gồm 16 trang, đưa ra những lời giải thích rõ ràng không phải dạng từ khoá như thường thấy. Booklet cũng đề cập đến việc sử dụng bài trong tình trạng nào là tốt nhất, cảm xúc lúc đọc bài ra sao. Tác giả viết: “Khi sử dụng Ghost Tarot, bạn nên thư giãn, không có gánh nặng nào cả. Hãy để trái tim bạn thật sự thoải mái, nhẹ nhỏm, đừng để cảm xúc làm lu mờ hay đánh lạc hướng”. Bởi vì đây là một bộ bài mang nặng cảm xúc, nỗi buồn của cuộc sống, sự tiếc nuối, niềm đau cũng như mất mát nên rất dễ bị lấn át bởi cảm xúc khi đọc bài.

Tôi không phải là một fan của phim kinh dị hay những thứ ghê gớm, ma quái. Nhưng lại cực kì yêu thích Ghost Tarot bởi vì sự tinh tế, nhẹ nhàng rất khác biệt so với những bộ sử dụng hình ảnh ma mị, kinh dị thường thấy. Mỗi người có một sở thích riêng, tuy nhiên nếu bạn cảm thấy thích thú và sống tình cảm, hãy thử dùng Ghost Tarot nhé. Bạn sẽ trải nghiệm nhiều khía cạnh của cuộc sống hơn đấy.

Tham khảo thêm về bộ bài: https://mystichouse.vn/bai-ghost-tarot/

Share this post

Comments (7)

Comments are closed.