Dark Carnival Tarot – Bộ Bài Theo Phong Cách Hippies

Dark Carnival Tarot – Bộ Bài Theo Phong Cách Hippies

Dark Carnival Tarot – Bộ Bài Theo Phong Cách Hippies

  • Tác giả: Rachel Paul
  • Phát hành: Rachel Paul
  • Reviewer: Urban Crone
  • Dịch: Lãng Du

Dark Carnival Tarot bao gồm 78 lá bài được vẽ bằng tay, theo chuẩn Rider Waite Smith (RWS). Phần hình vẽ được tác giả Rachel Paul lấy cảm hứng sáng tác từ ban nhạc Insane Clown Posse, với bối cảnh của một rạp xiếc bóng tối. Được bán rộng rãi khắp nơi trên thế giới, mức giá khá phải chăng, bao gồm bài, sách hướng dẫn và túi đựng bài đi kèm với nhiều thiết kế khác nhau.

Dark Carnival Tarot cảm nhận

Thông thường thì tôi không để ý lắm đến túi đựng bài tặng kèm, tuy nhiên đối với Dark Carnival thì tôi cảm thấy mình không nên bỏ qua. Cô ấy đã bỏ công sức khá nhiều vào các thiết kế trên, tôi muốn thể hiện sự cảm kích của mình qua việc nhận chiếc túi đó. Mỗi đơn đặt hàng bạn sẽ nhận được một chiếc  túi màu đen, sau đó Rachel sẽ vẽ tay lên một con số bất kì, có thể là hình bông sen, bươm bướm, hoa violet, hoặc một thành viên trong nhóm Insane Clown hoặc bất kì hình nào mà bạn thích. Thật tuyệt vời đúng không.

Tôi mua Dark Carnival vào đúng dịp tái bản lần thứ ba. Hai lần trước thì tôi có xem qua nhưng chưa quyết định mua. Tôi không phải là một fan của nhóm Insane Clown Posse (ICP), nhưng hình vẽ được tác giả thể hiện thì khá đẹp, ngay cả đứa con gái lớn nhất của tôi cũng thích nữa. Tôi đơn giản chỉ là một Tarot reader, thích bộ bài này và những công sức mà Rachel đã bỏ ra.

Bài có kích cỡ lớn hơn bình thường, khoảng 7.5 x 13 cm, không viền, in khá rõ, mặt bài được cán bóng. Phần hình vẽ trông sáng và đậm nét, chi tiết khá nhiều. Rachel thực sự đã dành cả tâm sức cho mỗi lá bài thì phải, tôi cảm giác được chúng qua từng nét vẽ. Các nhóm yếu tố trong bộ Ẩn Phụ được đổi tên như sau Duckets (Pentacles), Faygos (Cups), Axes (Swords) và Gats (Wands). Các nguyên tố vẫn giữ nguyên thuộc tính của chúng theo chuẩn RWS. Tôi nghĩ bộ bài này không dành cho người mới bắt đầu dùng Tarot vì chúng hơi kì quái mặc dù không quá khó để hiểu. Tuy nhiên, tôi nghĩ phần hình minh họa lại rất chi tiết, quen thuộc với bối cảnh trong bộ RWS nên bạn sẽ sớm nắm bắt được ý nghĩa của cả bộ bài thôi. Ngoài ra, Rachel cũng sử dụng thêm yếu tố văn hóa, các yếu tố nghệ thuật khác nhằm tăng khả năng diễn giải cũng như các lớp nghĩa cho bộ bài này, nếu không bạn có thể sử dụng sách hướng dẫn đi kèm.

Sách hướng dẫn 56 trang, khá dễ sử dụng, giúp bạn hiểu rõ hơn về nội dung ẩn bên trong các lá bài. Một vài điểm mà tôi nghĩ mình sẽ không đồng ý với quan điểm của tác giả giới thiệu trong sách hướng dẫn, có lẽ vì nó không đúng với những người đã sử dụng Tarot lâu năm. Thật khó để nói cho bạn hiểu cảm giác quen thuộc với một hệ quy chiếu và sau đó lại đổi sang một cách nhìn mới, tuy nhiên tôi thích cách mà cô ấy viết trong sách, chúng dễ hiểu và phù hợp với phong cách và ý nghĩa các lá bài. Phần biên tập và ngôn từ sử dụng được teen hóa, khá nhiều từ lóng, điều đó làm tôi hơi khó chịu, có lẽ do tôi già rồi thì phải. Tuy nhiên, phần diễn giải lại vô cùng chân thực và sát với ý nghĩa mà tác giả muốn truyền tải, đó là lý do mà tôi nghĩ cô ấy thật sự đã đầu tư khá nhiều vào bộ bài này. Tôi đặc biệt hiểu cách mà cô ấy nghĩ khi nhìn kĩ hơn các lá trong bộ Hoàng Gia như Joker, Warrior, Queen and King. Trông những nhân vật này rất ngầu. Mỗi lá bài là một tác phẩm nghệ thuật, cả về hình ảnh lẫn ý nghĩa, thật sự vui khi dùng những lá bài này để giải cho bạn bè hoặc khách.

Nhìn chung, tôi có thể nói Dark Carnival Tarot là một bộ Tarot rất thú vị để sưu tập hoặc dùng để đọc cho mọi người. Tôi nghĩ với những bạn mới bắt đầu tìm hiểu Tarot thì hình ảnh sử dụng ở đây không giống trong bộ chuẩn lắm nhưng chúng thật sự rất đẹp. Tôi cũng nghĩ các reader nào sở hữu bộ Deviant Moon Tarot sẽ khá thích thú với phong cách vẽ của bộ này. Ngoài ra, ngay cả khi bạn không hiểu kĩ đi chăng nữa thì đây cũng là một bộ Tarot đáng để mua, hình ảnh sắc nét, giá cũng vừa phải. Bạn sẽ không tiếc khi mua về đâu, bởi vì nó sẽ trở thành một bộ Tarot đặc trưng và độc nhất mà bạn từng có.

.

Tham khảo thêm về bộ bài: https://mystichouse.vn/bai-dark-carnival/

Share this post