African American Tarot – Văn Hóa Tâm Linh Miền Tây Mỹ và Châu Phi

African American Tarot – Văn Hóa Tâm Linh Miền Tây Mỹ và Châu Phi

African American Tarot – Văn Hóa Tâm Linh Miền Tây Mỹ và Châu Phi

  • Tác giả: Jaman R.
  • Phát hành: Lo Scarabeo
  • Reviewer: Bonnie Cehovet
  • Dịch: Dzu Winter

Bộ bài được vẽ theo chủ đề chính văn hoá Mỹ gốc Phi (African American), vẫn tuân theo khuôn mẫu 78 lá như truyền thống. Lá Strength thứ 8 và lá Justice thứ 11 trong bộ Ẩn Chính. Bốn nhóm nguyên tố bao gồm Wands (Gậy), Chalices (Cốc), Swords (Kiếm) và Pentacles (Tiền), với những lá Hoàng Gia (Court Cards) bao gồm Knave, Knight, Queen và King.

Bộ bài được kèm theo một cuốn sách hướng dẫn nhỏ (booklet) và hiện chưa có sách hướng dẫn lớn, được viết theo dạng đa ngôn ngữ: Anh, Ý, Tây Ban Nha, Pháp và Đức.

Trong sách nhỏ kèm theo bài ta sẽ thấy được dòng ghi chú về nền lịch sử khởi nguồn ở Châu Phi. Hàng ngàn năm trước, Châu Phi đã là cái nôi của nhân loại, là nơi tiền đề phát triển của nhiều nền văn hóa lớn, và cũng là nơi sinh ra nhiều chủng tộc người khác nhau. Nạn nô lệ, phân biệt chủng tộc, và chia rẽ địa lý đã cướp bào mòn những nét đặc trưng riêng của cộng đồng người Châu Phi và, đặc biệt ngay từ những gì nguyên sơ nhất trong văn hóa của họ, mặc dù những ràng buộc cổ xưa sẽ không bao giờ hoàn toàn bị phá vỡ.

African American Tarot cảm nhận

Văn hóa của người Mỹ – Phi như nghệ thuật, lịch sử, và những câu chuyện thần thoại đã được định nghĩa bằng chính nguồn gốc chung của Châu Phi. Một số yếu tố được sử dụng để tạo cở sở cho bộ bài gồm:

Nguyên mẫu: Nói về truyền thống nguyên mẫu của Tarot và chúng được cơ cấu theo một dạng xuyên văn hóa.

Thần thoại: Sự liên kết của những lá bài với một hay nhiều vị thần có nguồn gốc Châu Phi.

Truyền thống: Hệ thống truyền thống của Tarot được tuân thủ, với một chút thay đổi trong việc sử dụng những biểu tượng huyền bí của miền Tây nước Mỹ thay thế cho những biểu tượng có nguồn gốc Châu Phi.

Mối liên kết: Những khía cạnh thần thoại được liên kết với lịch sử đã phản ánh rõ ràng về tính chất của văn hóa người Mỹ – Phi. Do được xây dựng trên nền tảng đó nên bộ bài African American Tarot có thể được diễn giải theo hai cấp độ.

1 – Cấp độ thứ nhất: Luận giải dựa trên tính trừu tượng và nghĩa tổng hợp được liên kết với thần thoại. 

2 – Cấp độ thứ hai: Luận giải cho phép cho người luận giải theo phong cách miền Tây nhưng vẫn mang hơi hướng từ nguồn gốc Châu Phi để phát triển mối liên kết  sâu hơn giữa hình ảnh, thần thoại và kinh nghiệm bản thân của người luận giải.

Một điểm đặc biệt thú vị là đã có sẵn 10 lá luận giải mẫu đăng trên trang của Anansi, được phát triển để sử dụng với bộ bài, và đã được giới thiệu trong phần mở đầu của cuốn sách được tặng kèm theo bộ bài.

Sách được trình bày chỉ đơn thuần bằng chữ, nghĩa sáng và tối (Light and Shadow). Trích từ sách:

“V The Hierophant: Phép thuật, văn bản, (Tsui, thần của những thầy phù thủy, Namibia). Nghĩa sáng: kiến thức bí ẩn, khả năng để súc tích, thông hiểu, sự duy linh, những giá trị đạo đức, hướng dẫn, người cố vấn thông thái. Nghĩa tối: lời khuyên tồi, sự tuân thủ, không dung thứ, sự nhỏ nhen.”

Ace of Pentacles: (Ngai, thần bảo hộ trẻ sơ sinh, Kenya). Nghĩa sáng: mong muốn tốt đẹp, thịnh vượng, thành công. Nghĩa tối: Lợi ích tuyệt đối, sự có được, những điều có giá trị.

King of Swords: (Asa, thần bảo hộ nhân loại, Kenya). Nghĩa sáng: hợp lý và luận lý, tình yêu của pháp luật. Quan tâm kẻ yếu hơn, quan niệm trí tuệ của bản thân. Nghãi tối: Thận trọng, mục tiêu cá nhân.”

Lá bài có kích cỡ khoảng 7 x 12 cm, với chất liệu giấy bóng. Mặt sau lá bài có viền màu trắng, tiếp theo đó là những đường viền với nhiều màu sắc rực rỡ: màu đen được viền giữa hai đầu trên và dưới của lá bài, màu nâu đỏ được viền phía bên trái và phía bên phải, màu xanh lá thì được viền ngược lại đối lập với màu nâu đỏ. Hình tượng ở giữa của mặt sau lá bài là họa tiết đen và trắng với những con mắt đảo ngược được đặt phía trên và phía dưới lá bài.

Mặt trước của lá bài được viền trắng, phần trên và dưới viền lá bài được phân bổ màu sắc lần lượt gồm nâu đỏ, đen, và xanh lá. Giữa hai cạnh bên của lá bài được tô bằng hai đường màu vàng ngắn. Các cạnh trên dưới của mỗi lá bài thể hiện tiêu đề của từng lá bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Ngoài ra, Bộ Ẩn Chính được đánh số thứ tự theo chữ số La Mã được đặt ở giữa ngay phía trên lá bài và tiêu đề được được đặt ở các góc. Những lá còn lại thuộc Bộ Ẩn Phụ được thể hiện bằng những con số thường. Bộ Hoàng Gia cũng được thể hiện theo phong cách trên.

Hình ảnh nghệ thuật sử dụng trong bộ bài African Amerian Tarot này khá thú vị – những sắc tố chủ đạo nằm trong việc thể hiện màu sắc, với những lá bài đánh số (Pip Cards) thể hiện những màu đơn sắc từ lịch sử của người Mỹ gốc Phi. Bộ bài có tương đối những hình ảnh trần trụi (nude) vì vậy nó có thể không thích hợp để sử dụng trong một số hoàn cảnh (như lá Seven of Pentacles, Two of Wands, Judgement, The Stars, The Lovers, Six of Cups, The Magician, The Empress).

Bộ bài sẽ mang đến cho bạn những khoảnh khắc ấn tượng như: hình ảnh bộ xương chạy dọc theo người đang chạy trong lá Seven of Pentacles, hay cái mũ trùm đầu của Thần Chết trong lá Six of Swords; lá Two of Swords được chia ra thành hai hình thù riêng – một nữa là người da trắng, phần kia là người da đen. Trong lá Five of Chalices, chúng ta có thấy Moshanyana, một vị anh hùng tiêu diệt quái vật Kholumolumo đến từ Nam Phi. 

Con cú trong lá Ten of Wands rất ấn tượng, cũng như những bậc thang vàng dài vô tận trong lá Four of Swords. Lá The Towers mô tả Gaunab, thần của ác quỷ, thảm họa và dịch bệnh với nền là hình ảnh của một tia sét, hắn cố vượt qua dòng sông chảy xiết để bao phủ sự tàn phá lên ngôi làng. Hình ảnh cầu vồng trong lá Ten of Chalices được thể hiện như một con rắn. Lá The World khắc họa hình ảnh người đàn ông đang ngồi trên mây, hai tay ôm lấy lấy quả địa cầu được con rắn quấn quanh. The Ace of Wands lại là hình ảnh một cái cây thiếu sức sống đứng trơ trọi giữa cái nền mặt trời chung quanh.

Các vị vua được đặt ở tư thế ngồi, ngoại trừ King of Wands. Những bà hoàng cũng được đặt trên ngai vàng, ngoại trừ Queen of Chalices, bà hoàng duy nhất ngồi ở ven bờ sông. Những lá Knight tất cả đều được liên kết với một loài thú: Knight of Pentacles cưỡi trên lưng voi. Knight of Chalices thì cưỡi thỏ (Nó thật sự là một con thỏ đấy!), Knight of Wands là hinh người đàn ông vung cánh ra lột bỏ thân xác rắn. Những lá Knave được miêu tả trong tư thế đứng.

Đây thực sự là một bài đáng có trong bộ sưu tập Tarot của bạn, đối với những ai bị hấp dẫn với văn hóa của người Mỹ gốc Phi, cũng như hứng thú với phong cách của bộ bài. African American Tarot có thể dùng để đọc cho hầu hết các khách hàng. Bộ bài có thể đem lại hiệu quả trong việc so sánh các luận giả, hay trong việc nâng cao cấp độ am hiểu cho việc luận giải bài.

.

Tham khảo thêm về bộ bài: https://mystichouse.vn/african-american-tarot/

Share this post