Cảm Nhận Bộ Bài Otherworld Tarot – Thông Điệp Từ Thế Giới Khác

Cảm Nhận Bộ Bài Otherworld Tarot – Thông Điệp Từ Thế Giới Khác

Cảm Nhận Bộ Bài Otherworld Tarot – Thông Điệp Từ Thế Giới Khác

Otherworld Tarot do họa sỹ theo trường phái thần tiên sáng tạo. Những lá bài trong bộ Ẩn chính được đơn giản hóa, nhưng rất tươi sáng và thu hút. Bộ Ẩn phụ khá khác biệt với những cảnh trí như Rider-Waite Smith, phần nhiều dựa trên các biểu tượng của bộ nhỏ và một hay hai vật thể để truyền đạt ý nghĩa của bài tarot.

  • Tác giả: Sarah Nowell, Alison Williams
  • Bộ bài Tarot – 78 lá
  • Nhà xuất bản: Schiffer Books
  • Đánh giá: medusawink
  • Dịch: Saigon Mystic House

Bộ Otherworld Tarot là một bộ bài tươi sáng và vui vẻ của Nhà xuất bản Schiffer. Gợi nhớ về những ngày vô tư của thời thơ ấu, và những mong đợi tích cực rằng thế giới thực sự là một nơi tốt đẹp, bộ bài duyên dáng này tràn đầy những cảm xúc tươi mới. Mặc dù bộ bài này cho thấy nó được minh họa bởi ‘các tiên nữ, yêu tinh, thầy phù thủy và những cổ tích dân gian khác’, nhưng không có gì trong bộ bài này thể hiện, một cách trực quan, rằng những người được vẽ minh họa trong bộ bài này là những nàng tiên. Tuy nhiên, vì tôi không nhìn thấy những nàng tiên, cho nên tôi cũng không thể khẳng định chính xác rằng đây không phải là những nàng tiên. Chỉ là đừng mong đợi sẽ có những đôi cánh, bụi tiên, và những chiếc đũa thần. Theo cách nhìn bao quát, phần lớn các hình ảnh được tham khảo từ bộ Rider Waite Smith, đặc biệt là bộ Ẩn chính và các lá bài Hoàng gia. Bộ Ẩn phụ vô cùng đơn giản và cắt giảm sự tương tác của con người, chúng gần giống như những lá bài đánh số.

Bộ Otherworld Tarot là một bộ bài tươi sáng và vui vẻ của Nhà xuất bản Schiffer

Đây là bộ bài tarot 78 lá với hình ảnh minh họa đầy đủ, với 22 lá Ẩn chính và 56 lá Ẩn phụ – không có lá bài nào được đặt tên lại; các bộ (Cups, Swords, Wands, Pentacles) và các lá bài Hoàng gia (King, Queen, Knight, Page) vẫn giữ nguyên tiêu chuẩn. Kích thước lá bài là 90 x 125 mm – lớn hơn những bộ bài tarot tiêu chuẩn một chút, nhưng vẫn tương đối dễ sử dụng. Hộp bài có chất lượng xuất sắc, khá nặng, và không linh hoạt cho lắm. Các lá bài nhẵn mịn, với độ bóng cao; chúng khá trơn và khi xáo bài rất dễ dàng. Chất lượng in xuất sắc, với những màu sắc sặc sỡ, và những đường nét sạch đẹp, rõ ràng.

Họa sỹ sáng tác, cô Sarah Nowell, sử dụng những màu sắc rực rỡ sôi động, gợi nhớ những hình ảnh minh họa sách dành cho trẻ em. Đó là một chút ngọt ngào, một chút kỳ lạ, một chút ngây thơ (theo ý nghĩa tốt nhất), phần lớn không phức tạp và không có sự nguy hiểm nào. 

Các lá bài có đường viền theo màu – Các lá Ẩn chính màu xám, bộ Cups – màu xanh của nước, Pentacles – màu nâu đỏ nhạt, Swords – màu xanh dương, Wands – màu xanh lá cây. Những lá bài đánh số với các chữ số ở trên cùng màu vàng; bên trên là tên lá bài – được in bằng màu trắng. Bên dưới mỗi hình ảnh là một từ khóa hay một mô tả ngắn như The Fool – Cú nhảy của niềm tin; 9 of Pentacles – Suy nghĩ hay hành động đúng hướng; 7 of Swords – Sự bí mật; Queen of Swords – Kiên nhẫn và Sức mạnh. Thiết kế ở mặt sau là một vòng hoa đôi và hai chú kỳ lân, có thể đảo ngược.

Viền mỗi bộ Ẩn trong Otherworld Tarot đặc trưng bởi màu sắc riêng. Mặt sau là một vòng hoa đôi và hai chú kỳ lân, có thể đảo ngược.

Các lá bài được chứa trong chiếc hộp nhỏ bằng bìa cứng với một chiếc nắp nâng. Chiếc hộp có màu đỏ tía bóng loáng và những hình ảnh cùng thông tin về bộ Otherworld Tarot được in trên tất cả các mặt của bộ bài. Quyển sách hướng dẫn nằm ở phía trên cùng bộ bài. Đây là một bộ bài nhỏ gọn có thể bỏ vào túi xách hoặc balo một cách dễ dàng, và có độ bền tốt khi sử dụng thường xuyên.

Quyển sách hướng dẫn 96 trang được chính tác giả Alison Williams đặc biệt viết riêng cho Otherworld Tarot để hoàn thiện bộ bài. Lời giới thiệu khá đơn giản – chỉ vài dòng về nguồn gốc của bài Tarot; lưu ý về những thành kiến thường gặp chống lại bài Tarot; và lời phác thảo ngắn gọn về việc làm thế nào để có thể giúp cho Người tìm kiếm đạt được sự rõ ràng và cái nhìn sâu sắc trong các vấn đề của cuộc sống. Có một chương về ‘Giải bài Tarot’ hướng dẫn sử dụng trong việc giải đoán cho những người khác. Dựa trên bản chất cơ bản của bộ bài và khuynh hướng dành cho người mới, điều này có một chút không bình thường. Cách trải bài ba lá và cách trải bài Celtic Cross là những sơ đồ trải bài duy nhất trong quyển sách hướng dẫn này.

Mỗi lá bài được trình bày riêng từng trang. Có rất ít cách thức mô tả về những lá bài, không gian khá giới hạn cho những thông tin có sẵn, cho nên chủ yếu chỉ quan tâm đến nghĩa chính. Không có giải nghĩa ngược, và các hướng dẫn nghĩa xuôi thì khá chừng mực và theo nghĩa phổ thông thường thấy ở bài chuẩn Rider Waite Smith.

Mặc dù tôi luôn khuyến nghị những người mới nên bắt đầu với những bộ bài tarot cơ bản như Rider Waite Smith hay cả bộ Thoth Tarot, nhưng tôi vẫn hiểu rằng một người luôn muốn có một bộ bài dự phòng dù có thể không mấy cần thiết. Bộ Otherworld Tarot là một bộ bài thay thế tuyệt vời cho những người đang học/người mới bắt đầu. Bộ này rất tốt cho người mới, trẻ em và trẻ vị thành niên… Với những sắc màu tươi sáng, hình ảnh đơn giản, màu sắc tiêu chuẩn, những từ khóa chính yếu đã làm nên một bộ bài vô cùng đáng yêu, mang vẻ cuốn hút tuyệt vời với phần lớn người sử dụng bài tarot.

Tham khảo thêm bộ bài Otherworld Tarot

Đánh giá bài viết này.

Share this post


Chat Live Facebook